TT Trump lên án đồng minh không biết dùng bom Mỹ, gây hậu quả nghiêm trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc không kích vào một xe chở học sinh ở Yemen do liên quân Ả Rập Xê út dùng bom Mỹ thực hiện là do họ không biết sử dụng vũ khí đúng cách.

Cuộc không kích đã khiến 51 người thiệt mạng, trong đó có 40 trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi. Vụ việc một lần nữa đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong lúc liên quân Ả Rập Xê út tiếp tục sử dụng vũ khí Mỹ để chống lại lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen.

Hiện trường vụ không kích vào xe bus chở học sinh ở Yemen khiến 51 người thiệt mạng, trong đó có 40 trẻ em.

Khi được hỏi về việc liên quân Ả Rập đã sát hại dân thường bằng bom Mỹ, ông Trump nói rằng đây là một “vụ việc khủng khiếp”, song ông khẳng định nguyên nhân là do người sử dụng đã mắc sai lầm.

“Thật kinh khủng khi vụ việc như vậy xảy ra là vì họ không biết sử dụng vũ khí”, ông nói. “Tôi sẽ trao đổi rất nhiều điều với phía Ả Rập Xê út, và chắc chắn rằng tôi sẽ không bỏ qua việc họ để những người không biết sử dụng vũ khí tấn công xe bus chở trẻ em”.

Vào tháng 9, liên quân Ả Rập tại Yemen đã thừa nhận cuộc không kích vào xe có các em nhỏ là một sai lầm và cam kết sẽ đưa tất cả những người có trách nhiệm ra trước công lý. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nước trên thế giới gây sức ép đối với Ả Rập Xê út nhằm hạn chế mức độ thiệt hại đối với dân thường trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10, các nước phương Tây thậm chí đã xem xét ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê út. Vào thời điểm đó, ông Trump nói rằng ông không muốn Mỹ để thị trường khí tài quân sự Ả Rập Xê út rơi vào tay Nga hoặc Trung Quốc.

“Chúng tôi hoàn toàn không vui trước tình hình hiện tại. Tuy nhiên việc phải cân nhắc chấp thuận khoản tài chính 110 tỉ USD từ đất nước này và biết rằng họ có hai lựa chọn rất tốt khác, với tôi đó là điều không thể chấp nhận được”, ông nói. “Họ đã chi 110 tỉ USD cho các thiết bị quân sự của Mỹ và nhờ đó chúng ta mới có thêm việc làm”.

Phát biểu về cuộc không kích của Tổng thống Trump được đưa ra trong lúc Quốc vương Salman chuẩn bị thực hiện một cuộc công du trong nước kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ ngày 6/11. Đây là chuyến công du đầu tiên của Quốc vương Ả Rập Xê út kể từ khi ông lên ngôi vào năm 2015 và diễn ra trong lúc hoàng tộc Ả Rập đang đối mặt với khủng hoảng chính trị lớn nhất từ trước tới nay do cái chết của ông Khashoggi.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều