TT Trump mời Chủ tịch Kim tới Mỹ, hi vọng “thêm sự kiện lịch sử mới”

Sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức một cuộc họp báo.

Trước báo giới, ông Trump cho biết giờ đây ba nước liên quan là Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc mỗi quốc gia sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt (ủy ban của Mỹ sẽ trực thuộc sự chỉ đạo của Ngoại trưởng Mike Pompeo) “để bắt đầu xem xét thực hiện những hoạt động quan trọng nào đó”.

Ông Trump trả lời phỏng vấn trước báo giới sau cuộc gặp mặt với ông Kim tại DMZ.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng “không ai biết mọi chuyện trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào nhưng chắc chắn hôm nay là một ngày lịch sử, một ngày đáng nhớ. Sẽ còn đáng ghi nhận hơn nếu một sự kiện tích cực nào đó diễn ra trong tương lai”.

Giống như nhiều lần trước đây, ông Trump cũng chỉ trích các chính quyền Tổng thống trước đây. “Trong quá khứ đây là một sự hỗn độn nóng bỏng. Rất nhiều điều xấu đã xảy ra”, ông nói thêm.

Ông Trump khẳng định, ông muốn cảm ơn Chủ tịch Kim khi đã giúp ông tránh khỏi tình trạng khó xử khi xuất hiện trong cuộc gặp mặt này. “Nếu ống ấy quyết định không đến thì chắc chắn giới truyền thông sẽ lên án tôi rất mạnh mẽ”, ông nói.

Khoảnh khắc ông Kim và ông Trump gặp nhau tại làn ranh biên giới Hàn - Triều. Nguồn: CNN

“Tôi muốn cảm ơn ông ấy đã làm vậy rất nhanh chóng. Chúng tôi đã phải làm mọi thứ có thể”, Tổng thống Mỹ nói thêm. “Trước mắt sẽ không có cuộc thử nghiệm hạt nhân, thử nghiệm tên lửa nào”.

Ngoài ra, ông Trump cũng mời Chủ tịch Kim tới thăm Mỹ “vào một thời điểm thích hợp”. Không chỉ có vậy, ông Trump cũng tỏ ý rằng ông sẵn sàng nhận lời mời đến Bình Nhưỡng từ ông Kim. Theo Tổng thống Mỹ, ông đã nói với ông Kim rằng: “Vào một thời điểm thích hợp anh nhất định phải qua đây. Chúng tôi cũng sẽ qua bên kia”.

Ngoài ra, chính ông Trump cũng thừa nhận ông đã chủ động đề xuất đi qua ranh giới Hàn – Triều ở Bàn Môn Điếm để đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Khi ông Trump hỏi liệu ông Kim có muốn vượt qua ranh giới hay không, ông trả lời rằng "đó sẽ là vinh dự lớn".

TT Trump lên trực thăng rời DMZ. Nguồn: CNN

Kết thúc cuộc họp báo, ông Trump cùng các quan chức đi cùng đã lên máy bay để đến căn cứ Osan (Hàn Quốc) để có bài phát biểu trước các binh lính Mỹ đang đóng quân tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều