TT Trump mong gặp mặt Chủ tịch Kim lần nữa sau hội nghị ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phát biểu rằng ông mong được gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội kết thúc.

Trả lời trước báo giới ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết ông rất muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên trong tương lai, song ông muốn thấy Bình Nhưỡng phải hành động trước để hướng tới phi hạt nhân hóa. “Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là lần gặp mặt cuối cùng giữa hai chúng tôi”, ông nói.

Tổng thống Trump muốn Triều Tiên phải có động thái tích cực.

Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, bởi nó là hiểm họa từ nhiều năm qua đối với Mỹ. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn muốn Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, cũng như chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 (vốn kết thúc bằng một lệnh đình chiến) và đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã rất mong đợi cuộc gặp mặt dự kiến có thể diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/2 tới với ông Kim ở Việt Nam, mặc dù trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai người ông Kim chỉ mới cam kết những điều kiện mơ hồ và từ đó đến nay tiến trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên vẫn chưa có tiến triển rõ rệt.

“Tôi nghĩ họ đang muốn điều gì đó. Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra“, ông Trump nói, đồng thời bày tỏ mong muốn thấy tiến triển “có ý nghĩa” từ phía Triều Tiên trước khi thay đổi lệnh cấm vận.

Vào ngày 19/2, ông Trump nhắc lại rằng ông muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân, song nói thêm ông không vội và không áp đặt thời gian cụ thể đối với Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều