TT Trump muốn bàn với Nga – Trung về cuộc đua vũ trang "mất kiểm soát"

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ ý muốn tiến hành các cuộc thảo luận với hai nhà lãnh đạo Nga – Trung Quốc nhằm ngăn chặn một cuộc đua vũ trang “mất kiểm soát”.

Theo AP, trong đoạn chia sẻ trên Twitter hôm 3/12, ông Trump viết, “Tôi chắc chắn rằng trong tương lai, tôi sẽ cùng với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành thảo luận nhằm ngăn chặn cái gọi là một cuộc đua vũ trang quy mô lớn và vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Ông Trump còn viết thêm, “Mỹ đã chi tới 716 tỷ USD trong năm nay. Thật điên rồ!”.

Tổng thống Mỹ Trump gặp hai nhà lãnh đạo Nga – Trung để bàn về việc ngăn chặn một cuộc đua vũ trang "mất kiểm soát". 

Trước đó, hồi tháng 10, ông Trump đã bất ngờ cảnh báo Mỹ có thể rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vốn ký kết với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm cắt giảm số lượng tên lửa của hai nước. Vào thời điểm này, ông Trump còn tuyên bố sẽ cho tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ khí hạt nhân Mỹ.

Còn trong hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra hồi tuần trước ở Argentina, dù ông Tập và ông Putin cùng có mặt trong sự kiện này nhưng Tổng thống Trump chỉ gặp riêng nhà lãnh đạo Trung Quốc để thảo luận về cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987 giữa Nga và Mỹ nhưng không có Trung Quốc tham gia. Mục đích chính của INF là hạn chế số lượng tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Nga và Mỹ.

Dù thời gian Mỹ rút khỏi INF chưa được ấn định song nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng Trung Quốc sẽ tham gia INF nếu Washington và Moscow đàm phán lại INF.

Tuyên bố của ông Trump về khả năng Mỹ rút khỏi INF khiến dư luận quốc tế không khỏi lo ngại khi cho rằng, một cuộc đua vũ trang mới giữa Nga – Mỹ là không thể tránh khỏi.

Trước đó, Tổng thống Nga – Mỹ đã có kế hoạch gặp mặt ở G20 nhưng tới phút chót, ông Trump cho hủy họp với lý do phản đối hành động Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia vào ngày 25/11.

Liên quan tới khoản ngân sách mà Lầu Năm Góc chi cho năm 2019 có giá trị lên tới 716 tỷ USD, thì 10 tỷ USD đã được dùng để phục vụ các chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa quốc phòng trong năm nay.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều