TT Trump muốn rút quân "từ từ", Mỹ có thể chống được IS và Iran?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ không thay đổi mục tiêu tiêu diệt tổ chức khủng bố IS và ngăn chặn Iran xây dựng tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông.

Theo ông Pompeo, quá trình rút quân là một “sự thay đổi trong chiến lược” và sẽ không cản trở cam kết của Mỹ là “đánh bại tổ chức khủng bố IS trên toàn cầu”. Ngoài ra, ông nói thêm rằng “sẽ không có gì thay đổi trong việc đối phó với Iran”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định, Mỹ có thể tin tưởng rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ không tấn công lực lượng người Kurd ở Syria, những người đã là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

“Ông Erdogan đã có cam kết với Tổng thống Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch phòng chống IS sau khi chúng ta rút về nước, và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo những người đã chiến đấu cùng chúng ta sẽ được bảo vệ”, ông Pompeo nói. Ông cũng nhấn mạnh, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo những lời hứa này được thực hiện.

Vào ngày 7/1, Tổng thống Trump nhấn mạnh, quân đội Mỹ sẽ rời Syria một cách cẩn thận và sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS. “Chúng ta sẽ rời khỏi đây với tốc độ vừa phải và cùng lúc đó sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS một cách thận trọng và cần thiết!”, ông Trump viết trên trang Twitter.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích một bài báo của New York Times được đăng tải gần đây về chính sách của ông tại Syria rằng nội dung của nó là “rất không chính xác”. Hiện vẫn chưa rõ ông Trump đang nói về bài viết nào, song trong những ngày gần đây New York Times đã có nhiều bài viết về những phát ngôn trái ngược của chính quyền Trump về kế hoạch rút khỏi Syria.

Trước đó, ông Bolton cho biết kế hoạch rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi Syria sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất thỏa thuận nhằm bảo vệ các binh lính người Kurd trong khu vực. Phát biểu trước báo giới tại Jerusalem trong chuyến thăm tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói rằng đây là quan điểm của chính Tổng thống Trump.

Tháng trước, ông Trump đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS và vì vậy binh lính Mỹ sẽ sớm được trở về nước. Vào ngày 7/1, ông Trump lại phát biểu, binh lính Mỹ sẽ rời Syria nhưng các hoạt động chống IS vẫn sẽ được thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều