TT Trump nghi ngờ Ả Rập Xê út "dối trá" về vụ sát hại ông Khashoggi

Trả lời phỏng vấn báo giới vào tối ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không thỏa mãn với phát biểu của Ả Rập Xê út về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo báo Washington Post, ông Trump tin rằng tuyên bố giải thích về cái chết của ông Khashoggi của Ả Rập Xê út “rõ ràng có sự dối trá, có những lời nói dối” bên trong. Thêm vào đó, báo này cũng dẫn ra một số nguồn tin cho hay quan hệ giữa ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ và cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng, với Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đang “trở thành một gánh nặng và khiến Nhà Trắng không có nhiều lựa chọn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm tới Ả Rập Xê út vào năm 2017.

Một nguồn tin thậm chí khẳng định rằng ông Trump “đã rất tức giận vì mình bị che mắt cũng như vì sai lầm của ông Kushner” và rằng rất nhiều người trong chính phủ Mỹ đã tỏ ra hoan nghênh khi gần đây ông Kushner bị gạt sang một bên vì vụ Khashoggi.

Một nguồn tin khác đã bày tỏ quan ngại mối quan hệ thân thiết giữa ông Kushner và Thái tử Ả Rập Xê út “là không đủ để bào chữa cho vụ sát hại và đặt chính quyền Mỹ vào thế phải hứng chịu những chỉ trích cho rằng Mỹ đang che chắn cho Ả Rập Xê út”.

Nhiều nguồn tin cũng nói thêm, mặc dù ông Trump “tỏ ra rất nhạy cảm về những diễn biến tiêu cực hiện tại”, hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện bước đi nào hay không.

Trước đó khi được hỏi về tuyên bố của Riyadh về cái chết của ông Khashoggi, ông Trump nói rằng ông “chưa thỏa mãn chừng nào chưa tìm được câu trả lời” và rằng các biện pháp trừng phạt Ả Rập Xê út hiện đang được xem xét.

Cùng lúc đó, ông cũng nhấn mạnh, việc cắt đứt thỏa thuận cung cấp khí tài quân sự cho Ả Rập Xê út “sẽ thiệt cho nước Mỹ hơn là cho họ”, đồng thời nói rằng “có khả năng” Thái tử Ả Rập Xê út không biết về cái chết của ông Khashoggi.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền Ả Rập Xê út tuyên bố một vụ ẩu đả đã xảy ra giữa ông Khashoggi và những người gặp ông trong lãnh sự quán vào ngày 2/10 và không may đã dẫn đến việc ông mất mạng.

Chính quyền Ả Rập Xê út nói thêm rằng đã có 18 người Ả Rập bị tạm giữ, và giám đốc tình báo Ả Rập Xê út Ahmad Assiri và cố vấn cấp cao của Thái tử Ả Rập Xê út là ông Saud al-Qahtani đã bị sa thải sau vụ việc.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ “theo dõi sát sao quá trình điều tra quốc tế đối với vụ việc thương tâm này và đảm bảo công lý sẽ được thực thi một cách kịp thời, minh bạch và tuân thủ những thủ tục cần thiết”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều