TT Trump nói gì khi được minh oan không cấu kết với Nga trong cuộc bầu cử 2016?

Tổng thống Donald Trump khẳng định, "nỗ lực hạ bệ đã bất thành" sau khi nhà lãnh đạo Mỹ chính thức được minh oan không cấu kết với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo Reuters, hôm 24/3, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã công bố bản tóm tắt "những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra của Công tố viên Robert Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được minh oan không cấu kết với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong báo cáo tóm tắt gửi Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Barr khẳng định cuộc điều tra của Công tố viên Muller không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Barr, Công tố viên Mueller cũng không đưa ra được kết luận về việc liệu có bằng chứng Tổng thống Trump cản trở việc thực thi pháp luật hay không. Bởi trước đó, đối thủ của ông Trump từng nhiều lần cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ ngăn cản cuộc điều tra trước nghi án thông đồng với chính phủ Nga trong cuộc bầu cử hồi năm 2016 bằng cách sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey vào 2017.

Với việc được minh oan, đây sẽ là chiến thắng chính trị đối với Tổng thống Trump. Ông Trump cũng khẳng định kết quả cuộc điều tra là “"là sự giải tội hoàn toàn”. Tuy nhiên, phe Dân chủ tuyên bố sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục điều tra Tổng thống Trump.

Còn theo bản tóm tắt 4 trang trong báo cáo mật của ông Mueller về cuộc điều tra gần 2 năm, không một ai trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm 2016 của ông Trump “cấu kết hay thông đồng với chính phủ Nga”.

Kết quả này còn đánh dấu bước tiến lớn đối với ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống vào năm 2020.

Về phần mình, khi đi nghỉ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào cuối tuần qua và nhận được thông tin minh oan, Tổng thống Trump đã nói “Điều này thật là tốt”, theo lời phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley.

"Thật đáng xấu hổ cho đất nước chúng ta khi phải trải qua điều này. Thật sự đáng xấu hổ khi Tổng thống của các bạn phải trải qua điều này. Đây là một nỗ lực hạ bệ bất thành", ông Trump chia sẻ với các phóng viên trước khi lên chiếc Không lực Một để từ Florida trở về Washington.

“Không thông đồng. Không cản trở. Hoàn toàn vô tội. Hãy giữ nước Mỹ vĩ đại”, Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter vào hôm nay (25/3).

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều