TT Trump nói “hội đàm thành công”, CT Kim muốn có văn phòng Mỹ ở Bình Nhưỡng

Sau một thời gian thảo luận kín, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang bắt đầu trả lời một số câu hỏi của báo giới.

Ông Trump khẳng định rằng cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước “là một thành công rất lớn” và tái khẳng định quan điểm của mình rằng Triều Tiên có thể có một tương lai tươi sáng.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cùng các quan chức đã ngồi vào nhóm họp.

Khi một phóng viên hỏi về khả năng chính phủ Mỹ thiết lập văn phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng, ông Trump nói ngay rằng ông “rất muốn nghe câu trả lời” của ông Kim đối với câu hỏi này. Về phần mình, Chủ tịch Kim trả lời, đây là một ý tưởng “rất đáng hoan nghênh”.

Sau đó, toàn bộ các phóng viên đã bị các cận vệ của ông Kim yêu cầu rời khỏi phòng với lý do hai nhà lãnh đạo cần phải tiếp tục thảo luận thêm về một số vấn đề, và rằng “dù chỉ là một phút” trò chuyện giữa hai người cũng “rất quý giá”.

Chủ tịch Kim tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngắn với Tổng thống Trump, một nhà báo đã hỏi Chủ tịch Kim rằng liệu ông có muốn giải giáp toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình hay không. Thông qua phiên dịch viên, ông Kim nói: “Nếu tôi không sẵn sàng làm vậy, tôi sẽ không ngồi ở đây lúc này”.

Sau câu trả lời này, ông Trump nói: “Đó là một câu trả lời hay. Đó có lẽ là những lời hay nhất mà tất cả chúng ta được nghe”.

Ông Kim đã nhiều lần nói ở các hội nghị thượng đỉnh ở Hàn Quốc và Singapore năm ngoái rằng ông sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, song cho đến nay tiến trình này vẫn còn rất ít tiến triển.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều