TT Trump nói quan hệ Mỹ - Nga đang rất xấu vì những hành động “ngu ngốc” của Mỹ

Vài tiếng trước khi gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chính sách của Washington đối với Moscow cũng như cuộc điều tra “sự can thiệp của Nga” đang làm hại quan hệ giữa hai nước.

Hãng tin Sputnik đưa tin, trên trang Twitter cá nhân của mình ông Trump đã chỉ trích hành động của người tiền nhiêm Barack Obama rằng ông đã không giải quyết vấn đề “Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ” một cách triệt để và cho rằng đây là một hành động có động cơ chính trị đằng sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 16/7.

Ông cũng khẳng định quá trình điều tra Nga là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên xấu đi trong vài năm trở lại đây. “Quan hệ giữa chúng ta và Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn lúc này do Hoa Kỳ đã có những hành động ngu ngốc trong nhiều năm”, ông viết.

“Tổng thống Obama nghĩ rằng Hillary sẽ đắc cử Tổng thống, thế nên khi được FBI thông báo rằng Nga có thể đang can thiệp vào cuộc bầu cử, ông ta nói rằng điều này không thể xảy ra, là chuyện nhỏ và không làm gì để giải quyết nó. Đến khi tôi đắc cử nó bỗng nhiên thành chuyện lớn”, ông viết thêm.

Tuần trước, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã khởi tố 12 người Nga được cho là làm việc cho cơ quan tình báo Nga có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Họ bị cáo buộc xâm nhập vào máy tính của Đảng Dân chủ và nhóm vận động của bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của đảng này năm đó.

Về điều này, ông Trump nói với báo giới rằng ông có thể sẽ yêu cầu Tổng thống Nga bắt giữ những người trên để phục vụ cuộc điều tra.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tin rằng cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Putin sẽ giảm bớt căng thẳng giữa Nga và Mỹ. “Chúng tôi rất hi vọng rằng nó sẽ cho chúng tôi có thể thực hiện một bước nhỏ nhằm tránh tình trạng khủng hoảng trong quan hệ mà hai nước đang dần sa vào”, ông nói.

Ông cũng nói rằng quá trình điều tra của Washington nhằm vào cáo buộc “can thiệp bầu cử” của Nga là rất lạ lùng. “Chúng ta đừng quên rằng ông Donald Trump là một Tổng thống có uy tín ở Hoa Kỳ và có nhiều người đánh giá cao những gì ông ấy làm được trên cương vị lãnh đạo. Những gì đang xảy ra, ví dụ như cuộc điều tra Nga, đó là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ. Chúng tôi cảm thấy lạ khi nhiều yếu tố của cuộc điều tra này khiến chúng tôi lo ngại, song hai bên có thể tạm gác vấn đề này sang một bên”, ông Peskov nói.

Cuộc đối thoại giữa ông Trump và ông Putin dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan trong vòng 3 tiếng ngày 16/7. Nguyên thủ hai nước sẽ thảo luận về quan hệ song phương cũng như những vấn đề quốc tế khác. Đây sẽ là cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Nga kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, khi trước đó họ mới chỉ thảo luận bên lề của các sự kiện lớn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều