TT Trump: “Ông Putin và tôi thân nhau đến mức nhiều kẻ ghen ghét tức tối”

Theo hãng tin Sputnik, 2 ngày sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nhiều người đã tức giận khi thấy ông với Tổng thống Nga thân thiết với nhau.

Vào ngày 16/7, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Trump tại thủ đô Helsinki (Phần Lan). Hai người đã thảo luận về tình hình quan hệ hiện tại giữa hai nước cùng những vấn đề quan trọng khác trên thế giới, cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc họp báo tại Helsinki ngày 16/7.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump đã viết về cuộc gặp mặt của mình với ông Putin và hứa hẹn sẽ có những kết quả tốt đẹp trong tương lai gần. Ông cũng nói thêm rằng việc ông thân mật với ông Putin đã khiến nhiều người tức giận.

“Rất nhiều nhân vật đứng đầu các cơ quan tình báo đã đánh giá rất cao cuộc họp báo chung tại Helsinki. Ông Putin và tôi đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong cuộc gặp mặt này. Việc chúng tôi thân nhau đã khiến nhiều kẻ ganh ghét tức tối khi không được thấy chúng tôi căng thẳng như đấu võ đài. Nhiều kết quả quan trọng sẽ sớm xuất hiện”, ông Trump viết.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng về lâu dài cuộc gặp mặt giữa ông và ông Putin sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn Hội nghị thượng đỉnh NATO, một sự kiện mà ông Trump đã đến dự vài ngày trước khi đến Helsinki.

“Mặc dù Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels là một thắng lợi lớn khi hàng tỉ USD sẽ được các quốc gia thành viên chỉ ra với tốc độ nhanh hơn, song cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga về lâu dài có thể sẽ mang lại thành công có tầm cỡ còn lớn hơn thế. Nhiều điều tích cực sẽ xảy ra sau cuộc gặp mặt này”, ông viết.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. “Nga đã đồng ý giúp đỡ trong vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và quốc gia này đang rất tốt và quá trình hòa bình đang diễn ra thuận lợi. Đừng vội vàng, các biện pháp trừng phạt vẫn còn! Nhất định lợi ích lớn và một tương lai tốt đẹp đang chờ đón Triều Tiên khi tiến trình kết thúc!”, ông kết luận.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi nhiều chính trị gia ở Mỹ đã kêu gọi ông Trump điều trần trước quốc hội Mỹ để làm rõ những gì ông đã nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều