TT Trump: "Phe Dân chủ luôn phóng đại chủ đề mối liên hệ với Nga"

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/1 cho biết, đảng Dân chủ luôn phóng đại chủ đề “mối liên hệ” giữa Ủy ban bầu cử trong chiến dịch tranh cử của ông và Nga để biện minh cho thất bại của họ trong cuộc bầu cử năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi làm việc tại Nhà Trắng 11 tháng, và trong thời gian này tôi đã trả lời khá nhiều cầu hỏi về chủ đề này. Đảng Dân chủ đã nâng cao tầm quan trọng của vấn đề này để biện minh cho sự thất bại của họ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016", Tổng thống Donald Trump nói tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng "không có sự thông đồng nào giữa trụ sở chiến dịch tranh cử của ông với người Nga, cũng như giữa ông Trump và các quan chức Nga". Theo ông, "mọi người đều biết rõ điều này, bao gồm tất cả các ủy ban" của Quốc hội Hoa Kỳ.

Nhiều cáo buộc ông Trump và ủy ban vận động tranh cử của ông có “mối liên hệ” với người Nga trên các phương tiện truyền thông Mỹ đều dẫn với các nguồn tin giấu tên cho rằng các thành viên trong Ủy ban vận động tranh cử Tổng thống của ông có “mối liên hệ” với các quan chức, cũng như với các doanh nghiệp của Nga.

Còn trong Quốc hội là các cuộc điều tra độc lập về "sự can thiệp của Nga" trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống mà ông Trump đã giành chiến thắng hồi cuối năm 2016. Một cuộc điều tra tương tự đang được tiến hành bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trước đó, ngày 8/1, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo cho rằng, Nga và một số nước khác sẽ cố can thiệp vào các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ trong năm 2018.

[Nga đã can thiệp "hàng thập kỷ” vào cuộc bầu cử Mỹ]

Theo ông Mike Pompeo, trong nhiều thập kỷ, Nga đã "can thiệp" vào quá trình bầu cử ở Hoa Kỳ. “Nga và một số nước khác đang ngấm ngầm phá hoại các cuộc bầu cử tại Mỹ, trong đó có cả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ mà đảng Cộng hòa sẽ cố giữ quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội”, ông nói đồng thời nhấn mạnh: "Tôi vẫn lo ngại không chỉ có những nỗ lực của Nga, mà cả những nỗ lực của các nước khác nhằm phá hoại các cuộc bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi có nhiều đối thủ muốn phá hoại nền dân chủ phương Tây".

Về phần mình, Nga nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm giúp ứng viên Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng. Phát ngôn viên tổng thống Nga - Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này là "hoàn toàn không có căn cứ".

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều