TT Trump sẵn sàng “biến mong muốn của lãnh đạo Kim thành hiện thực”

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng thỏa mãn những mong muốn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu tiến trình phi hạt nhân hóa được thực hiện triệt để.

Được biết, ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuyển thông điệp cho lãnh đạo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Trả lời trước báo giới, ông Moon cho biết ông Trump “có cái nhìn rất thân thiện đối với lãnh đạo Kim và ông qúy mến ông ấy”.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đẵ gặp nhau tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Trump “mong lãnh đạo Kim thực thi những phần còn lại trong thỏa thuận giữa hai người, sau đó ông sẽ giúp những gì lãnh đạo Kim mong muốn thành hiện thực”. Vào tháng 6 vừa qua, ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp mặt lịch sử tại Singapore và lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên.

Quan hệ giữa ông Trump và ông Kim đã có những lúc lên xuống nhất định. Năm ngoái, ông Trump đã từng gọi lãnh đạo Triều Tiên là “người tên lửa” và đe dọa sẽ “giải phóng ngọn lửa cuồng nộ mà thế giới chưa bao giờ được thấy trước đây” đối với Triều Tiên. Đáp lại, ông Kim cũng gọi Tổng thống Mỹ là một “người lẩm cẩm”.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp mặt giữa hai người tại Singapore, ông Trump đã gọi lãnh đạo Triều Tiên bằng những ngôn từ thân mật. Vào tháng 9, Tổng thống Mỹ cho biết ông kim là người “rất cởi mở”, “tuyệt vời” và rằng hai người “như đã phải lòng nhau”.

Hàn Quốc cho biết, ông Moon và ông Trump đã thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bên lề hội nghị G20. Hai người đã nhất trí rằng những biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ được giữ nguyên cho đến khi quốc gia này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Động thái này diễn ra trong lúc một số nguồn tin cho biết ông Kim có thể sẽ gặp gỡ ông Moon tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong vài tháng tới, đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc. Tổng thống Moon cho biết nếu điều này thành hiện thực, chuyến thăm lịch sử này sẽ là dấu hiệu cho thấy ông Kim sẵn sàng hợp tác.

“Tôi tin rằng chuyến thăm tới Seoul của ông Kim sẽ là một thông điệp hòa bình gửi tới toàn thế giới và cũng là một thông điệp cho thấy quyết tâm phi hạt nhân hóa, quyết tâm xây dựng quan hệ liên Triều của ông ấy”, ông Moon tuyên bố.

Về phần mình, ông Trump cho biết ông có thể sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019. “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt”, ông nói với các phóng viên trên chuyên cơ của mình. Không những vậy, ông cũng hứa sẽ mời ông Kim đến Mỹ trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều