TT Trump sẽ “làm ngơ” trước thỏa thuận mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ?

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được những linh kiện đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, Thượng viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump áp đặt một loạt hình thức trừng phạt đối với Ankara.

Tuy nhiên, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng quyết định mua S-400 là dựa trên “tình hình thực tế”, và “sự đi xuống trong quan hệ song phương sẽ không có lợi cho Ankara hay Washington và NATO”.

Tổng thống Trump sẽ làm ngơ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga?

Một số hãng thông tấn cho rằng, trước đó vào ngày 12/7 Lầu Năm Góc đã hủy bỏ một cuộc họp mà theo kế hoạch ban đầu các quan chức tham gia sẽ thảo luận về việc khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay F-35.

“Rất có thể là trong lúc quá trình vận chuyển hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện, Ankara và Washington đã đạt được một thỏa thuận nào đó”, chuyên gia quân sự người Nga Yuri Netkachev cho biết. “Các hình thức trừng phạt đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được giảm nhẹ để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Mỹ thúc đẩy lợi ích của mình trong khu vực”.

Cũng theo ông Netkachev, Washington có thể đã chấp thuận chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd. Mỹ vẫn tiếp tục thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ bỏ kế hoạch chiếm thành phố Manbij (Syria) và các khu vực có người Kurd khác ở Syria, nơi liên quân do Mỹ đứng đầu đang hoạt động.

“Kế hoạch này dự kiến vẫn sẽ được duy trì ngay cả sau khi Mỹ rút toàn bộ quân đội về nước, và Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ chặt chẽ. Đổi lại, ông Trump sẽ làm ngơ đối với việc Ankara mua S-400”, chuyên gia người Nga nhận định.

Ông Erdogan đã phát biểu rằng hợp đồng mua S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người khẳng định hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nâng lên một tầm cao mới và vị thế của nước này trong khu vực Trung Đông lại càng được củng cố.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều