TT Trump thừa nhận nhà báo mất tích có thể đã chết, sẵn sàng “phạt nặng"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận rằng nhà báo Ả Rập mất tích Jamal Khashoggi có thể đã chết, và ông sẵn sàng “trừng phạt nặng” bất cứ ai đứng đằng sau vụ việc này.

Trước khi lên đường đến bang Montana (Mỹ), khi được các phóng viên hỏi rằng liệu ông Khashoggi có mất mạng hay không, Tổng thống Mỹ nói rằng: “Tôi nhận thấy có vẻ là đúng như vậy. Thật đáng buồn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Trừ phi có phép màu xảy ra, tôi sẽ buộc phải nói rằng ông ấy đã chết”, ông Trump nói. “Thông tin mà chúng tôi có được được lấy từ tất cả các phía. Chúng tôi đang hợp tác với rất nhiều cơ quan tình báo từ nhiều nước trên thế giới”.

Tổng thống Mỹ nói thêm, hậu quả tiềm tàng mà Ả Rập Xê út phải chịu “sẽ phải rất nặng nề”. “Đây là một sự việc rất tồi tệ, nhưng chúng tôi sẽ đợi xem điều gì sẽ xảy ra”, ông cho biết. Sau khi có kết quả của cuộc điều tra, ông Trump khẳng định chính phủ Mỹ sẽ có “tuyên bố rõ ràng”.

Lần cuối cùng người ta thấy ông Khashoggi là khi ông vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hai tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Ả Rập Xê út cử người đến bắt cóc và giết hại nhà báo này, song phía Ả Rập Xê út đã nhanh chóng phủ nhận.

Trước đó vào đầu tuần này, ông Trump đã cử Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Ả Rập Xê út để yêu cầu chính phủ nước này tiến hành điều tra vụ mất tích của ông Khashoggi trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy nhà báo đã bị sát hại và thi thể bị chặt thành nhiều phần trong lãnh sự quán. Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào được công bố công khai.

Tuần trước, 22 nghị sĩ đã cùng nhau gửi thư tới ông Trump nhằm kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào vụ mất tích và có thể là mưu sát của ông Khashoggi. Theo luật của Mỹ, Nhà Trắng có 120 ngày để thực hiện điều tra và áp dụng trừng phạt đối với những bên có trách nhiệm.

Trong lúc thông tin về số phận của ông Khashoggi là rất ít, rất nhiều tập đoàn lớn và quan chức chính phủ đã tuyên bố rằng họ sẽ không đến dự hội nghị đầu tư sẽ được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê út sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ban đầu nói rằng ông sẽ không tẩy chay hội nghị này, song cuối cùng ông quyết định không tham dự.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều