TT Trump tiết lộ gì sau cuộc gặp "một đối một" với ông Putin ở Helsinki?

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Putin là “một sự khởi đầu tốt”, ngay sau khi kết thúc cuộc hội đàm “một đối một” kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7.

Ba Tổng thống Mỹ - Phần Lan - Nga cùng chụp ảnh trước khi bước vào hội đàm. Nguồn: Twitter

Ông Trump đã nói với các phóng viên như vậy trước khi bắt đầu buổi “ăn trưa làm việc” cùng với ông Putin và phái đoàn Nga. Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ cùng các quan chức hai nước vừa tiến hành họp bàn vừa dùng bữa trưa ngay tại Dinh Tổng thống Phần Lan.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Moscow và Washington sẽ có một “mối quan hệ trên cả tuyệt vời” bất chấp những bất đồng còn tồn tại, và cho biết thêm rằng “tôi muốn cả thế giới thấy hai nước hòa hợp”. Trước cuộc họp kín với ông Putin, ông Trump cũng cho các phóng viên biết ông dự định sẽ thảo luận “mọi việc từ thương mại tới quân sự tới tên lửa, hạt nhân và cả vấn đề liên quan đến Trung Quốc”.

Hai phái đoàn Nga - Mỹ vừa bước vào buổi ăn trưa làm việc tại Dinh Tổng thống Phần Lan. Nguồn: Twitter

Trước khi bước vào hội đàm chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Mỹ rằng: “Ngài Tổng thống kính mến, tôi rất vui vì có thể gặp ông tại Phần Lan. Chúng ta đã có nhiều cuộc điện đàm thời gian qua nhưng rõ ràng lần này là một cuộc đối thoại như hai đối tác bởi có quá nhiều sự kiện đang diễn ra trên thế giới mà chúng ta cần phải bàn bạc”.

Trong khi đó, ông Trump cũng bày tỏ hi vọng về một “mối quan hệ tuyệt vời” với ông Putin sau cuộc gặp thượng đỉnh đáng mong đợi này kết thúc.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng tổ chức cuộc gặp gỡ song song với cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Khoảng 18 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki. Máy bay chở Tổng thống Putin đã hạ cánh xuống Helsinki trễ khoảng nửa giờ so với dự kiến.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều