TT Trump tố cáo Trung Quốc “phá rào”, Bắc Kinh một mực phủ nhận

Trung Quốc đã bày tỏ hi vọng có thể thỏa hiệp với Mỹ để cứu vãn một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai bên, trong lúc phái đoàn đàm phán do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu vẫn đang ở Mỹ.

Tưởng như Mỹ và Trung Quốc có thể đã đạt được một thỏa thuận chung nhưng vào cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định gia tăng thuế áp dụng đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc khi các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã “quay về lối cũ”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) trao đổi về vấn đề thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Phía Mỹ đã đưa ra rất nhiều từ ngữ trong thời gian qua, ví dụ như “quay về lối cũ”, “phản bội” v.v… Trung Quốc luôn đề cao sự tin cậy và luôn giữ lời hứa của mình, và điều này vẫn không thay đổi”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết. Ông Gao cho biết việc hai nước xảy ra bất đồng trong quá trình đàm phán là điều bình thường.

Trong một buổi mít tinh tại bang Florida ngày 8/5, ông Trump đã phát biểu trước những người ủng hộ rằng Trung Quốc đã “phá vỡ thỏa thuận” và cam kết sẽ tiếp tục áp đặt mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc chừng nào Bắc Kinh không ngừng “lừa dối người lao động của chúng ta”.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, sẽ gây tổn hại nặng nề đến sự tăng trưởng kinh tế thế giới.

Ông Gao cho biết quyết định cử phái đoàn đại biểu của Trung Quốc tới Washington mặc cho sự đe dọa từ Mỹ đang cho thấy “thành ý tột bậc” của nước này. “Chúng tôi hi vọng phía Mỹ có thể thỏa hiệp với Trung Quốc, lắng nghe những quan ngại của nhau và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng”, ông nói.

Ông Gao cũng kêu gọi Mỹ ngừng những hành động đơn phương, và rằng Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. “Thái độ của Trung Quốc trước nay vẫn không thay đổi và chúng tôi sẽ không bị đổ vỡ trước bất kỳ sức ép nào. Trung Quốc đã chuẩn bị để đáp lại mọi hệ quả có thể xảy ra”, ông nói.

Một số nguồn tin trong chính phủ Mỹ khẳng định rằng một bản nháp thỏa thuận thương mại đã được đưa ra, song nội dung của nó bao gồm những điều kiện do Trung Quốc đưa ra và đi ngược với những mong muốn của Mỹ.

Cụ thể, Trung Quốc được cho là đã xóa đi cam kết thay đổi hiến pháp để ngăn chặn những điều đã khiến Mỹ gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Chúng bao gồm tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ, những hành vi chuyển giao công nghệ mang tính ép buộc, chính sách thiên vị doanh nghiệp trong nước, ngăn chặn quyền tiếp cận ngành tài chính Trung Quốc và việc Bắc Kinh kiểm soát giá trị đồng nội tệ.

Những nội dung trong bản nháp thỏa thuận này đã gây ra sự bất bình cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và nhiều quan chức cấp cao khác, khi họ coi sự thay đổi nội dung hiến pháp Trung Quốc là cần thiết sau nhiều năm nước này đưa ra những “lời hứa suông”.

Trong lúc này, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết các mức thuế áp đặt đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào lúc 0 giờ ngày 10/5 (tức 11 giờ sáng theo giờ Việt Nam). Mức thuế này đánh vào các mặt hàng hóa chất, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và một số thiết bị điện tử gia dụng cùng nhiều mặt hàng khác.

Về phần mình, kể từ tháng 7 năm ngoái Trung Quốc cũng áp đặt mức thuế 25% đối với 110 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả. Vào tháng 9 năm ngoái, nước này cũng gia tăng thuế từ 5 lên 10% đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, trong đó bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và máy bay hạng nhẹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều