TT Trump: Trung Quốc đã sống trong giàu sang quá lâu rồi!

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng các hình thức đánh thuế của chính phủ ông đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Trung Quốc và rằng ông “vẫn còn nhiều việc phải làm hơn nữa” đối với nước này.

Theo hãng tin RT, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News, ông Trump cho biết các mức thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc đang mang lại “tác động lớn” và khẳng định người Trung Quốc đã sống trong giàu sang quá lâu rồi.

Ông Trump đã nói rằng người Trung Quốc đã sống trong giàu sang quá lâu.

Ông Trump bắt đầu áp dụng mức thuế nặng nề đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ tháng 1/2018, và đáp lại Bắc Kinh cũng đáp trả tương xứng đối với hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, các quan chức cấp cao của Mỹ đã dùng những ngôn từ mạnh bạo nhằm chỉ trích Trung Quốc và gọi nước này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích của nước Mỹ. Vào ngày 10/10, giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng Trung Quốc là mối đe dọa “sâu rộng, phức tạp, lâu dài nhất” đối với Mỹ và Bắc Kinh đang tiến hành chiến dịch quy mô lớn nhằm tác động đến cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ và tháng 11 tới.

Ông Wray cho hay Trung Quốc đang tìm cách “đánh cắp thông tin bí mật về hoạt động thương mại, ý tưởng và những đổi mới” của Mỹ bằng “một loạt những phương án khác thường để đạt được mục đích của mình”. Ông cũng nói rằng động thái của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế Mỹ.         

Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt với ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc với lý do họ hợp tác với Nga. Bắc Kinh sau đó đáp lại, nước này không theo đuổi mối quan hệ thù địch với Mỹ, song Trung Quốc cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải chịu “hậu quả lớn” nếu không khắc phục sai lầm. 
TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều