TT Trump tuyên bố binh lính Mỹ sẵn sàng nổ súng vào đoàn người di dân

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây phát biểu rằng binh lính Mỹ có thể sẽ nổ súng đối với người di cư nếu họ có hành động bạo lực, và rằng những người vượt biên trái phép sẽ bị tạm giữ tại các “thành phố lều” ở biên giới với Mexico.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump đã công kích những người di dân khi gọi họ là những kẻ xâm lược tàn bạo có thể đe dọa đến sự an nguy của người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng quân đội sẽ nổ súng tự vệ với bất cứ người di dân nào có hành động bạo lực.

“Bọn họ đã áp đảo các cảnh sát Mexico và làm binh lính Mexico bị thương nghiêm trọng”, ông Trump nói về đoàn người di dân đang đến gần. “Bọn họ định ném đá vào các binh lính của chúng ta sao? Chắc chắn chúng ta sẽ phải đáp lại. Tôi phải nói rằng bọn họ nên chuẩn bị đứng trước nòng súng trường”.

Mặc dù ông Trump gọi đoàn người di dân đang hướng đến Mỹ là một “cuộc khủng hoảng”, song đoàn người vẫn còn cách biên giới Mỹ khoảng hơn 1.000 km.

Bài phát biểu của ông Trump là một trong những bước đi nhằm đánh vào nỗi sợ tình trạng di dân từ nước ngoài đối với cử tri và hi vọng giúp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra. Trong vòng một tuần qua, ông Trump cũng ra lệnh triển khai hàng ngàn binh lính tới biên giới Mỹ - Mexico để ngăn dòng người di cư và xem xét chấm dứt trao quyền công dân Mỹ cho bất cứ người nào có cha mẹ là người nhập cư trái phép.

Ông Trump cũng hứa sẽ gây sức ép để người nhập cư trái phép khó có thể tạm trú ở Mỹ và yêu cầu những người đang đến Mỹ hãy quay trở về.

Nói về những “thành phố lều” được quân đội Mỹ dựng lên ở biên giới Mỹ và Mexico, Tổng thống Mỹ cho biết những người nhập cư trái phép sẽ bị tạm giữ ở đây. “Chúng ta sẽ giữ họ ở đó. Chúng ta sẽ không để họ tiến thêm bước nào vào đất nước chúng ta”, ông nói.

Ông Trump không nói về việc liệu những trẻ em của các gia đình trong đoàn người di dân sẽ bị tách khỏi cha mẹ mình nếu họ vượt qua biên giới hay không. Trước đó Tổng thống Mỹ đã bị các nghị sĩ của cả hai đảng chỉ trích khi chính quyền của ông đã chia cắt 3.000 trẻ em khỏi cha mẹ mình sau khi những người này vượt qua biên giới Mexico vào Mỹ. “Chúng tôi sẽ có một cơ chế để các cháu và cha mẹ mình có thể được ở bên nhau”, ông nói.

Khi được hỏi liệu quân đội có nổ súng vào người di dân hay không, Tổng thống Mỹ trả lời: “Tôi hi vọng điều này sẽ không xảy ra”. Ông nói thêm rằng người di cư trước đó đã ném đá vào cảnh sát và binh lính Mexico. “Chúng tôi sẽ coi nó giống như một loại vũ khí”, ông Trump nói.

Nếu ông Trump có ý định tạm giữ trẻ em của các gia đình di dân tại các “thành phố lều”, ông sẽ phải đối mặt với một mệnh lệnh của tòa án, trong đó nói rằng những trẻ em này phải được giao cho những người giám hộ hoặc được giám sát bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ trong vòng không quá 20 ngày bị tạm giữ.

Ngoài ra, việc ông Trump xem xét tuyên bố chấm dứt quyền mang quốc tịch Mỹ của những đứa trẻ có bố mẹ là người nước ngoài được sinh ra tại Mỹ đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Dù vậy, ông Trump khẳng định đây là một “chính sách điên rồ mà chúng ta cần phải chấm dứt”. “Việc những đứa trẻ này được trao quyền công dân Mỹ đang khiến chúng ta mất hàng tỉ USD mỗi năm”, ông nói.

Ông Trump cũng chỉ trích chính sách này đang dẫn đến tình trạng người nước ngoài vào Mỹ để sinh con tràn lan và bày tỏ quan ngại các kình địch nước ngoài của Mỹ sẽ thực hiện hành động này để làm lợi cho mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều