TT Trump tuyên bố đang mong chờ cuộc gặp với ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang mong chờ cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông Kim bày tỏ sẵn sàng gặp người đứng đầu nước Mỹ bất cứ lúc nào qua thông điệp năm mới 2019.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi cũng mong được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người nhận thức rõ rằng Triều Tiên có tiềm năng kinh tế đáng kinh ngạc", Tổng thống Trump viết trên trang Twitter của mình.

Đây là phản ứng đầu tiên của Washington sau thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó ngày 1/1, trong thông điệp Năm mới được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ: "Tôi luôn sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào và nỗ lực mang đến một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh".

Ông kêu gọi Mỹ có những biện pháp phù hợp trong đàm phán phi hạt nhân hóa, song khẳng định Triều Tiên sẽ phải tìm kiếm một hướng đi thay thế nếu Mỹ không thực hiện các cam kết của mình và tiếp tục đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh mong muốn xây dựng "các mối quan hệ mới" với Mỹ, thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm "phi hạt nhân hóa hoàn toàn", như đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng 6 năm ngoái, nếu Mỹ có những biện pháp phù hợp và đáng tin cậy.

Ông Kim Jong-un nhắc lại lời kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung, đồng thời yêu cầu không đưa vũ khí chiến lược quân sự tới Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong un

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), các chuyên gia nhận định rằng lời tái cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc phi hạt nhân hóa và bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu chào Năm Mới sẽ tạo động lực có thể góp phần lay chuyển các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại yêu cầu của ông Kim Jong-un đòi Mỹ có các bước đi tương ứng và lời đe dọa rõ ràng rằng Triều Tiên sẽ tìm một con đường khác nếu Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt và gây sức ép có thể ngăn cản hai bên đạt được bất kỳ bước đột phá nào ngay lập tức trong thế bế tắc hiện nay.

Tại cuộc gặp lần đầu tiên ngày 12/6/2018 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa", các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào đầu năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều