TT Trump tuyên bố "đạt bước tiến lớn" để có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phát biểu trên Twitter rằng ông đã có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rằng khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là có thể.

Trong lúc chính phủ Mỹ trải qua ngày đóng cửa thứ 8, ông Trump đã từ Washington gửi đi những lời công kích đối thủ từ đảng Dân chủ và nói về cơ hội cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Trong năm 2018 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã trải qua một cuộc chiến tranh thương mại khi chính phủ hai nước đã áp mức thuế cao đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

Cơ hội để đạt được thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang rộng mở.

Sau đó, ông Trump và ông Tập đã nhất trí một lệnh ngừng bắn và đồng ý ngừng áp đặt thêm thuế trong vòng 90 ngày bắt đầu từ ngày 1/12 trong lúc hai bên tiếp tục đàm phán để chấm dứt căng thẳng.

“Vừa có một cuộc trò chuyện dài và rất bổ ích với Chủ tịch Tập của Trung Quốc”, ông Trump viết. “Cuộc đàm phán thỏa thuận đang diễn ra suôn sẻ. Nếu được hai bên nhất trí, đó sẽ là một thỏa thuận mang tính toàn diện, bao hàm nhiều lĩnh vực, chủ đề và những vấn đề gây tranh cãi Một bước tiến lớn đang được thực hiện!”.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin rằng ông Tập và ông Trump đã có cuộc trò chuyện trong ngày 29/12. Ông Tập đã nói rằng đại biểu của cả hai nước đang nỗ lực trao đổi với nhau, đồng thời ông hi vọng hai bên có thể gặp nhau để thảo luận trực tiếp để đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Tập hi vọng hai bên có thể hướng tới một mối quan hệ Trung – Mỹ có sự hợp tác chặt chẽ và ổn định, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay “đang bước vào một giai đoạn quan trọng”.

Thật vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy bước tiến trong quá trình giải quyết căng thẳng giữa hai nước. Cơ quan hải quan Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã đồng ý nhập khẩu gạo từ Mỹ sau khi công ty nông nghiệp của chính phủ Trung Quốc nói rằng họ đã bắt đầu mua đậu nành Mỹ trở lại. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng ngừng áp đặt thêm thuế đối với xe hơi và các phụ tùng được sản xuất ở Mỹ từ ngày 1/1.

Trung Quốc cũng bắt đầu điều tra các hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ ở quốc gia này, một trong những vấn đề dẫn đến căng thẳng hiện tại với Mỹ. Ông Trump đã khởi động chiến tranh thương mại do ông tin rằng Trung Quốc đã có thủ tục thương mại không công bằng, điều khiến Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác cũng đã từng đề cập đến.

Ông Trump cũng mong muốn giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh cải cách sâu rộng để mở cửa hơn nữa nền kinh tế của mình cho các công ty nước ngoài.

Bắc Kinh cho biết, các quan chức đàm phán từ Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch gặp mặt vào tháng 1 tới, song họ không xác nhận thời điểm và địa điểm chính xác.

“Đội ngũ kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục giữ mối liên lạc với nhau”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Gao Feng trả lời trong một cuộc họp báo. “Dự kiến vào tháng 1 tới, bên cạnh việc trao đổi qua điện thoại liên tục, hai bên đã tổ chức để gặp mặt trực tiếp”.

Theo một số nguồn tin, Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đối thoại với Trung Quốc trong thời gian tới. Đây sẽ là cuộc đối thoại mặt đối mặt đầu tiên kể từ khi lãnh đạo hai nước nhất trí tạm ngừng chiến tranh thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina).

Việc giải quyết căng thẳng giữa hai nước có thể sẽ giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin hơn nữa đối với kinh tế Trung Quốc, hiện đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều