TT Trump tuyên bố ngừng tập trận với Hàn Quốc, Lầu Năm Góc lo lắng cho tương lai

Theo hãng tin Reuters, quân đội Mỹ đang xem xét các phương án để đảm bảo rằng binh lính Mỹ tại Hàn Quốc vẫn được huấn luyện đầy đủ và sẵn sàng chiến đấu, sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố ngừng tập trận chung.

Các quan chức Mỹ cho biết hiện vẫn chưa rõ các hoạt động huấn luyện nào có sự tham gia của binh lính Mỹ và Hàn Quốc sẽ không được chấp thuận đối với Tổng thống Donald Trump. “Chúng tôi sẽ đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của các binh lính tại Hàn Quốc”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Xe tăng Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận bằng đạn thật vào tháng 4/2017.

Ông Trump tuyên bố ngừng hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc vào ngày 12/6 sau khi kết thúc cuộc gặp mặt lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Ông cho biết các cuộc diễn tập này rất đắt đỏ và “mang tính gây hấn”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Trump đã khẳng định rằng cuộc tập trận sẽ bị ngừng chừng nào Mỹ tiếp tục có những cuộc đàm phán hiệu quả và có thiện chí với Triều Tiên. “Mục đích của ông ấy là nhằm đưa chúng ta vào vị trí để có cơ hội có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên”, ông Pompeo nói.

Quyết định ngừng tập trận chung với Hàn Quốc đã khiến nhiều quan chức quốc phòng Mỹ bất ngờ, khi họ chỉ biết được thông tin này từ tuyên bố của ông Trump. Họ lo ngại rằng điều này có thể khiến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ tại một trong những điểm nóng trên thế giới trở nên kém đi.

Nhiều người đã cảnh báo rằng việc các hoạt động diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ khiến quan hệ hợp tác quân sự giữa Washington và Seoul yếu đi. Họ cũng không tin rằng việc ngừng hoạt động này sẽ giúp Mỹ tiết kiệm ngân sách.

Một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết một số phương thức huấn luyện vẫn sẽ được thực hiện sau tuyên bố của ông Trump. “Hiện vẫn không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với cam kết quốc phòng của chúng tôi với Hàn Quốc”, vị quan chức giấu tên này cho biết. “Các hoạt động huấn luyện bình thường vẫn sẽ được thực hiện”.

Nhiều khả năng cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, một hoạt động diễn tập quân sự dựa trên hệ thống giả lập có quy mô lớn, sẽ không được thực hiện. Năm ngoái, cuộc tập trận này đã có sự tham gia của 17.500 binh lính Mỹ cùng với nhiều binh lính Hàn Quốc. Không chỉ có vậy, binh lính từ các nước Úc, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh cũng có mặt.

Ông Mac Thornberry, chủ tịch Ủy ban Các lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ cho biết: “Theo tôi được hiểu thì chính phủ sẽ ngừng các hoạt động tập trận chung quy mô lớn”. Ông nói thêm rằng ông ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm tạo cơ hội đàm phán với Triều Tiên và “thử thách” nước này.

Các quan chức Mỹ cho biết, trước mắt các cuộc diễn tập quân sự lớn của Mỹ trong khu vực sẽ không diễn ra, ít nhất là cho đến mùa xuân năm tới. Điều này sẽ cho phép các quan chức ngoại giao và tướng Mỹ có thời gian để lên kế hoạch cụ thể.

Một khả năng mà Mỹ đang xem xét đó là tổ chức tập trận chung ở khu vực ngoài Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera mới đây đã phát biểu rằng các hoạt động diễn tập giữa quân đội Mỹ và Nhật Bản vẫn sẽ được tiến hành. Hàn Quốc hoàn toàn có thể tham gia vào hoạt động này nếu cần.

Tuy nhiên, việc tổ chức tập trận ở Nhật Bản hay ở đảo Guam sẽ không phù hợp do địa hình của chúng đều không giống Triều Tiên và sẽ giảm hiệu quả của các cuộc diễn tập quân sự đề phòng xung đột với Triều Tiên bùng nổ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều