TT Trump và nghị sĩ Mỹ họp khẩn để tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ sẽ có cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng để xác định những biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua về hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Nhà Trắng đã gửi danh sách các thượng nghị sĩ đã có mặt tại đây để có cuộc họp về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt có thể đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, văn phòng báo chí của Nhà Trắng cho biết.

Mỹ đã cấm bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một tờ báo của Mỹ, Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đã trả lời trước khi cuộc họp diễn ra rằng ông muốn đề xuất một nghị quyết có nội dung kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh “thảo luận về vai trò trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO sau khi quốc gia này có thỏa thuận với Nga”.

Tuần trước, ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ không bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, song ông không tuyên bố áp dụng lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo một đạo luật nhằm trừng phạt bất kỳ quốc gia nào ký thỏa thuận với quân đội Nga. Tuy nhiên Quốc hội Mỹ đã thể hiện quan điểm cứng rắn và gây sức ép lên ông Trump để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu ông Trump bác bỏ trừng phạt hoặc áp dụng những hình thức cấm mang tính tượng trưng, các nghị sĩ Mỹ có thể sẽ kêu gọi Quốc hội hành động trước Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đơn vị quân sự có trách nhiệm mua S-400 từ Nga của nước này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động của Mỹ là một “sai lầm lớn” có thể gây ra những tổn hại không thể bù đắp được cho quan hệ song phương giữa hai nước. Theo Ankara, tuyên bố của Mỹ rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO và gây nguy hiểm cho F-35 nếu được sử dụng song song là không có căn cứ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều