TT Trump và Quốc hội Mỹ chuẩn bị “cú đấm trời giáng” cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ làm việc với cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ để áp đặt “những lệnh trừng phạt mạnh mẽ” đối với Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào dân quân người Kurd ở phía bắc Syria.

“Đang thảo luận với thượng nghị sĩ Lindsey Graham và các thành viên khác trong Quốc hội, trong đó có cả của đảng Dân chủ, về việc áp dụng lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump viết trên Twitter. “Bộ Tài chính đã sẵn sàng, những điều luật mới có thể sẽ được áp dụng. Các bên sẽ đưa ra kết luận rõ ràng về việc này, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang yêu cầu không được trừng phạt. Hãy chờ đón diễn biến tiếp theo!”.

Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ thề sẽ giáng đòn mạnh lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria mà họ coi là các phần tử khủng bố. Cuộc tấn công này diễn ra sau khi ông Trump tuyên bố rút binh lính Mỹ khỏi khu vực phía bắc Syria, nơi họ đã từng sát cánh với quân người Kurd để chống IS.

Bị chỉ trích vì “bỏ rơi” người Kurd, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn không liên quan đến một cuộc “chiến tranh không hồi kết” ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông đã chịu nhiều sức ép từ nghị sĩ của cả hai đảng để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì những hành động chống người Kurd của nước này.

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người được nhắc đến trong đoạn tweet của Tổng thống Mỹ, từ lâu đã ủng hộ việc quân đội Mỹ hiện diện ở Syria và yêu cầu ông Trump “thay đổi quyết định”, dùng binh lính Mỹ để cản trở bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Graham và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen cũng công bố một đạo luật trừng phạt trực tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các quan chức cấp cao của Ankara, đồng thời đóng băng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, chính quyền Trump tỏ ra ủng hộ ý định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết bằng việc áp dụng trừng phạt mạnh mẽ, Mỹ có thể “phong tỏa nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn”.

Bên cạnh mối đe dọa đối với dân thường mà chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra (mặc dù Tổng thống Erdogan cam kết sẽ đảm bảo an toàn cho người dân Syria), Mỹ cũng lo ngại rằng các phần tử IS đang bị giam giữ ở các khu vực do người Kurd kiểm soát sẽ nhân cơ hội này để bỏ trốn. Các thủ lĩnh người Kurd xác nhận rằng “hàng trăm” phiến quân IS đã thoát ra khỏi một nhà tù bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích trúng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều