TT Trump: Vụ Khashoggi là một “thảm họa” với Ả Rập Xê út

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Ả Rập Xê út vì đã để vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi xảy ra cũng như những hành động che đậy vụng về của nước này khi ông gọi đây là một “thảm họa ngay từ ngày đầu tiên”.

Những tuyên bố chỉ trích Ả Rập Xê út của ông Trump được đưa ra trong lúc ông đang chịu sức ép rất lớn ở cả trong vài ngoài nước vì vụ việc ông Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ba tuần sau khi nhà báo này biến mất, những chi tiết liên quan đến vụ việc vẫn còn rất mập mờ. Các quan chức Ả Rập ban đầu nói rằng ông Khashoggi đã vô tình thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả, song sau đó lại gọi đây là một “hoạt động ngầm” mà chính phủ Ả Rập Xê út không được biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ Khashoggi là một "thảm họa" đối với Ả Rập Xê út.

“Đáng lẽ những hành động che đậy như vậy không xảy ra và vụ sát hại này đáng lẽ không được phép xảy ra”, ông Trump trả lời báo giới. “Phải nói rằng đây là một thảm họa đối với Ả Rập Xê út ngay từ ngày đầu tiên”.

Lời nói của ông Trump được đưa ra một cách cẩn thận, có ý chỉ trích vụ sát hại ông Khashoggi nhưng lại không động chạm đến chính phủ Ả Rập Xê út.

Trước đó vào ngày 23/10, Mỹ đã áp dụng một số hình thức trừng phạt đối với Ả Rập Xê út, được áp dụng cho 21 cá nhân mang quốc tịch Ả Rập Xê út mà Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng có liên quan đến vụ sát hại. Những người này sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào.

“Đây là một vụ việc tồi tệ mà đáng lẽ không ai được thực hiện. Ai đó đã mắc sai lầm nghiêm trọng, và sau đó họ lại tìm cách che đậy nó một cách thiếu cẩn trọng”, ông Trump nói thêm.

Đã có rất nhiều người kêu gọi ông Trump hủy bỏ các thỏa thuận vũ khí có giá trị hàng triệu USD với Ả Rập Xê út vì vụ Khashoggi, song lúc này Tổng thống Mỹ vẫn tin tưởng Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman. Theo ông Trump, Thái tử nói rằng ông không biết về vụ sát hại, song rất nhiều nước tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của phát ngôn này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều