TT Trump xem xét mời lãnh đạo Kim Jong-un tới Mỹ nếu hội đàm thuận lợi

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Mỹ nếu cuộc gặp mặt giữa hai người tại Singapore diễn ra tốt đẹp.

Trong cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đang có chuyến thăm tới Mỹ, ông Trump đã khẳng định điều này. “Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra”. Ông cũng nói rằng Mỹ và Triều Tiên có thể bình thường hóa quan hệ nếu ông và ông Kim đạt được một thỏa thuận nhất định.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe bắt tay nhau tại Nhà Trắng.

“Việc bình thường hóa quan hệ là điều mà tôi mong có thể đạt được sau khi mọi thứ được hoàn tất”, ông Trump nói. “Chúng tôi thực sự muốn thấy điều này xảy ra”.

Ông Trump cũng tái khẳng định quan điểm của mình đối với một loạt những vấn đề khác, nói rằng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ giúp đỡ nền kinh tế Triều Tiên nếu một thỏa thuận được hai bên thống nhất.

Tổng thống Mỹ cho biết lá thư của ông Kim gửi cho ông “rất thú vị” nhưng nội dung của nó không nói gì nhiều “ngoài việc họ mong muốn được gặp mặt”. Mặc dù các hình thức trừng phạt đối với Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì, song ông Trump cho biết ông tạm thời sẽ không dùng cụm từ “gây sức ép tối đa”.

“Có thể sau cuộc đàm phán tôi sẽ lại dùng cụm từ này”, ông nói. “Mọi người sẽ biết kết quả mà chúng tôi đạt được sau cuộc đàm phán. Nếu anh thấy tôi nói rằng chúng ta sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa, anh sẽ biết rằng cuộc đàm phán đã không diễn ra như mong đợi”.

Ông Trump khẳng định ông có danh sách gồm 300 “phương án trừng phạt nghiêm khắc” dành cho Triều Tiên, song ông sẽ không áp dụng chúng trong lúc quá trình ngoại giao đang diễn ra. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ khẳng định rằng “hội nghị thượng đỉnh đã sẵn sàng diễn ra” và nó có thể kéo dài nhiều hơn một ngày.

Đây là lần gặp mặt thứ hai giữa ông Trump và Thủ tướng Abe trong vòng chưa đầy hai tháng để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore vào tuần tới. Ông Abe nhiều khả năng sẽ yêu cầu ông Trump cứng rắn hơn nữa với ông Kim và tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên cho đến khi nước này chấp nhận giải giáp vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông sẽ kêu gọi ông Trump đặt vấn đề về những người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ trong cuộc hội đàm với ông Kim.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump nói rằng ông sẽ thảo luận về vấn đề thương mại với ông Abe bên cạnh việc phối hợp với Nhật Bản trong cuộc gặp mặt tại Singapore sắp tới.

Thủ tướng Abe đã công khai ủng hộ những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Trump với Triều Tiên, song ông tỏ ra thận trọng về cuộc gặp mặt sắp tới hơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã nỗ lực đàm phán ngoại giao với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều