TT Ukraine Poroshenko “khoe” tên lửa hành trình mới có thể khiến Nga lo lắng

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko cho biết nước này sở hữu tên lửa hành trình Neptun mới có tầm bắn hơn 1000 km và khiến người Nga rất lo lắng với loại tên lửa này.

Tổng thống Ukraine Poroshenko “khoe” tên lửa hành trình Neptun mới khiến Nga rất lo lắng

Ông Poroshenko nói: "Chúng ta có một loại tên lửa đã được thử nghiệm thành công và có khả năng bắn xa hơn 1000 km và mang đầu đạn có trọng lượng 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao. Và toàn bộ các thành phần tên lửa là do các chuyên gia Ukraine chế tạo ra".

Theo ông Poroshenko, quân đội Ukraine hiện đang được đào tạo để sử dụng loại vũ khí này trong tương lai. Tổng thống Poroshenko cho biết thêm, sau khi bàn giao các tên lửa hành trình vào những năm 1990, Ukraine “không còn nhiều chuyên gia vận hành được các tổ hợp tên lửa như vậy”.

Tuần trước, cố vấn Tổng thống Poroshenko, ông Yuri Biryukov đã nói về việc thử nghiệm hệ thống tên lửa mới mang tên “Neptun”. Theo ông, đạn tên lửa có thể vượt qua khoảng cách khoảng 300 km và bắn trúng các mục tiêu trong Vịnh Sevastopol.

Ông Biryukov nói rằng tên lửa có thể di chuyển dọc theo bề mặt biển ở độ cao 5 mét và tấn công các tàu, và người Nga rất lo lắng với loại tên lửa này.

Tên lửa hành trình Neptun mới của Ukraine khiến Nga rất lo lắng?

Tên lửa “Neptun” được phát triển trên cơ sở tên lửa X-35 của Liên Xô. Các chuyên gia đã nhiều lần ghi nhận nỗ lực của Kiev sử dụng các phát triển cũ của Liên Xô và sau đó tuyên bố đó là vũ khí mới.

Do đó, theo chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Ukraine "đang xuống cấp, cho nên nước này hiện nay không thể sản xuất được bất kỳ mẫu tên lửa mới nào".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều