TT Venezuela Maduro cảm ơn ông Putin vì điều gì giữa cơn khủng hoảng?

Tổng thống Nicolas Maduro đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổ chức PAHO thuộc Liên Hợp Quốc về số thuốc men mới được chuyển tới Venezuela giữa lúc quốc gia Mỹ Latinh rơi vào khủng hoảng chính trị trầm trọng.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tổ chức y tế PAHO và Tổng thống Vladimir Putin vì những cơ hội và nguồn cung cấp y tế ổn định. Thuốc men đã được chuyển tới Venezuela đều đặn hàng tuần”, Sputnik dẫn lời ông Maduro phát biểu trên kênh truyền hình Periscope hôm 21/2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

“Ai là người trả tiền cho số thuốc men này? Chính là chính phủ Venezuela. Chúng tôi chi trả toàn bộ nghĩa vụ của mình”, ông Maduro chia sẻ.

Theo ông Maduro, hôm 21/2, 7,5 tấn thuốc từ Nga đã tới Venezuela. Ông Maduro cho biết hoạt động vận chuyển thuốc men này giúp phát triển hệ thống nhập khẩu hàng hóa của Venezuela.

Ông Maduro nhấn mạnh, Venezuela "đang phải sống trong điều kiện bị cấm vận và ngược đãi từ chính phủ Mỹ trong lĩnh vực tài chính và kinh tế”.

Ông Maduro cũng cho biết Trung Quốc, Cuba, Ấn Độ, Palestine và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số các nước cung cấp thuốc men và thiết bị y tế cho Venezuela.

Cũng trong ngày 21/2, Bộ Dinh dưỡng Venezuela cho hay chính phủ nước này đã mua 300 tấn thuốc men và thiết bị y tế từ Nga giữa lúc quốc gia Mỹ Latinh rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Một nguồn tin ngoại giao chia sẻ với Sputnik hôm 20/2 rằng, Nga đã chuyển thuốc men và thiết bị y tế này tới sân bay Caracas.

Tổng thống Maduro cho biết thêm, Venezuela đồng ý tiếp nhận hàng cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU).  

“Phó Tổng thống Delcy Rodriguez đã tiến hành buổi họp quan trọng với nhóm liên lạc EU và chấp thuận nhận số hàng cứu trợ trị giá 2,3 tỷ USD thông qua hệ thống của Liên Hợp Quốc”, ông Maduro nói trên kênh Periscope.

Hãng tin AVN tiết lộ, Phó Tổng thống Rodriguez cũng đã chuyển danh sách thuốc men và thực phẩm cần để EU hỗ trợ.

Trong khi đó, phe đối lập Venezuela đang tìm mọi cách đưa hàng cứu trợ từ nhiều quốc gia trên thế giới cung cấp bao gồm Mỹ vào lãnh thổ Venezuela. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Maduro không chấp nhận việc làm này và điều động quân đội ngăn cản các đoàn xe chở hàng cứu trợ từ biên giới Colombia tiến vào Venezuela.

Trước đó, chiếc máy bay quân sự đầu tiên C-17 của không quân Mỹ chở hàng cứu trợ cho người dân Venezuela đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Camilo Daza ở thành phố Cucuta của Colombia nằm sát biên giới với Venezuela hôm 16/2. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro không cho phép số hàng này tiến vào lãnh thổ Venezuela. 

Ông Maduro nhấn mạnh việc không chấp nhận số hàng cứu trợ của Mỹ là bởi hành động này có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự từ phía Mỹ.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống tự phong. Ngay sau đó, nhiều quốc gia bao gồm Mỹ lên tiếng ủng hộ ông Guaido. 

Song Nga và Trung Quốc cùng một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro. 

Video: Quân đội Venezuela ngăn cản phe đối lập tiến tới biên giới Colombia để thu thập hàng cứu trợ nhân đạo

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều