TT Zelensky tuyên bố có giải pháp mới giải quyết xung đột Donbass, Nga nói gì?

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 3/6 tuyên bố Kiev có "đề xuất cụ thể và giải pháp mới" để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thống Zelensky nói ông đã có đề xuất và giải pháp mới cho việc giải quyết khủng hoảng ở Donbass đồng thời nhấn mạnh: “Tuy nhiên, sẽ không ai ‘buôn bán’ lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine".

Ngoài ra, ông Zelensky còn thông báo, ông đã bổ nhiệm cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma làm đại diện của Kiev tham gia hội nghị của Nhóm Tiếp xúc Ba bên về vấn đề Donbass. Ông Zelensky tuyên bố: "Ngày 5/6 tới sẽ có cuộc họp đầu tiên của Nhóm Tiếp xúc do ông Leonid Kuchma dẫn đầu". Ông Kuchma từng hoàn thành chức vụ này hồi tháng 10 năm ngoái.

Sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky nói ông đã có đề xuất và giải pháp mới cho việc giải quyết khủng hoảng ở Donbass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng kêu gọi Kiev ngừng đưa ra những bước đi mới để giải quyết khủng hoảng ở khu vực Donbass (miền Đông Ukraine), mà thay vào đó cần tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Điện Kremlin kêu gọi chính quyền Ukraine không cố gắng phát minh ra bất cứ điều gì mới để giải quyết xung đột ở Donbass, vì mọi thứ đã có sẵn trong thỏa thuận Minsk.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi liệu những bước đi nào Nga mong đợi Ukraine tiến hành nhằm cải thiện quan hệ song phương, ông Peskov khẳng định: "Bạn biết đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập điều đó rồi. Vấn đề chính hiện nay là lập trường của Chính phủ Ukraine đối với thỏa thuận Minsk là như thế nào, liệu Kiev có thiết lập kênh tiếp xúc trực tiếp với đại diện Donbass hay không và ở mức độ nào, và thỏa thuận Minsk sẽ được thực thi nhanh tới mức nào. Ukraine không nên tự nghĩ ra bất kỳ cái gì mới, bởi mọi thứ đã có sẵn trên giấy tờ".

Về phần mình, đại diện Thường trực của Nga tại Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich cho biết, Nga nhận thấy nhiều tín hiệu mâu thuẫn từ Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, thay vì đưa ra cam kết rõ ràng nhằm thực thi khẩn cấp các thỏa thuận Minsk.

Ông Lukashevich nói: "Thật khó để phản ứng bởi có quá nhiều tín hiệu mâu thuẫn. Một mặt, tân Tổng thống Ukraine mong muốn giành được hòa bình ở Donbass và xem đây là nhiệm vụ ưu tiên của mình, nhưng mặt khác ông ấy lại tuyên bố phát động hai cuộc chiến, một trong số đó là với Nga".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều