TT Zelensky: “Ukraine không chỉ sẵn sàng đối thoại mà còn tuân thủ thỏa thuận Minsk”

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 4/6 trong chuyến thăm Brussels, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố, Ukraine không chỉ sẵn sàng đối thoại mà còn sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong chuyến thăm Brussels ngày 4/6,Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Nga để chấm dứt tình trạng chiến tranh ở khu vực Donbass - miền Đông Ukraine, trong khi vẫn bám sát mục tiêu của Ukraine là gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Zelensky nói: “Nhưng trước hết chúng tôi phải có khả năng tự bảo vệ và trở nên mạnh mẽ hơn trong kinh tế, chính trị và quân sự” .

Phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, ông Zelensky nói rằng ông sẽ giữ Ukraine "trên con đường hội nhập EU và NATO". Trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Zelensky nhấn mạnh chiến lược mà Ukraine theo đuổi để đạt được tư cách thành viên chính thức tại EU và NATO là không thay đổi, đồng thời nhấn mạnh đây là ưu tiên của chính sách đối ngoại của quốc gia này.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Ông Zelensky đã tiếp quản một quốc gia đối lập với Nga, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và một cuộc xung đột ly khai diễn ra ở miền Đông Ukraine. NATO đã tham gia đào tạo cho quân đội Ukraine và cam kết tiếp tục sự hỗ trợ này.

Tông thống Zelensky mô tả sức mạnh quân sự của Nga là một "thách thức lớn" nhưng cho biết ông rất muốn khôi phục Thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga để thực hiện các thỏa thuận Minsk song cũng lưu ý rằng trước tiên Kiev phải có khả năng tự bảo vệ mình.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều