TTCK và nghịch lý giảm điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ sau tết đã có một thời gian tăng trưởng dài. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 các chỉ số trở lại xu hướng giảm điểm mặc dù thị trường liên tục đón nhận những tin tốt.

TTCK và nghịch lý giảm điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ sau tết đã có một thời gian tăng trưởng dài. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 các chỉ số trở lại xu hướng giảm điểm mặc dù thị trường liên tục đón nhận những tin tốt.

Nhiều tin tốt chỉ số vẫn giảm

Có thể nói, thời gian gần đây rất nhiều thông tin tích cực liên quan đến kinh tế vĩ mô, ngân hàng được công bố. Một trong những điều được mong đợi nhất của người dân là giá xăng giảm tiếp 600 đồng/lít từ 23/5; trước đó giá xăng đã giảm 500 đồng/lít vào ngày 09/5. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa công bố đồng loạt hạ lãi suất về 11%/năm. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 chỉ tăng nhẹ 0,18%. Đây đều là những thông tin tích cực luôn được các nhà đầu tư chờ đợi.

Tuy nhiên, những tin tốt này dường như không ảnh hưởng như mong đợi lên TTCK. Trong 22 phiên giao dịch của tháng 5, chỉ số VN Index có phiên giảm điểm chiếm đa số, chỉ có 6 phiên tăng điểm. Chỉ số HNX Index cũng có đến 12 phiên giảm điểm, trong đó nhiều phiên giảm liên tiếp.

TTCK: Chờ dấu hiệu rõ ràng hãy quyết định đầu tư

Các nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu rõ ràng hơn mới quyết định đầu tư.

Thiếu thông tin hỗ trợ, thanh khoản thị trường trong những phiên gần đây đều ở mức thấp. Trên sàn HOSE, nhiều ngày nay lượng giao dịch ngày càng giảm, đến phiên giao dịch ngày 31/5, thanh khoản toàn sàn về mức thấp nhất tính từ đầu tháng 2 chỉ với 47 triệu cổ phiếu sang tay, trị giá 720 tỷ đồng. Ở sàn HNX, một số phiên còn đạt trên 1.000 tỷ đồng giá trị chuyển nhượng, càng về cuối tháng thanh khoản càng giảm dần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, toàn sàn chỉ có hơn 44 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương đương 437 tỷ đồng.

Chị Thu Hiền (giao dịch tại Công ty Chứng khoán Bản Việt) cho biết những ngày này chị và nhóm bạn đang nghe ngóng thêm thông tin và chưa vội quyết định mua bán. Những tin tốt đều đã được tung ra, chị hi vọng sắp tới lãi suất sẽ tiếp tục giảm. Còn chị Ngọc Thanh đang theo dõi một số cổ phíêu của các công ty làm ăn hiệu quả, các chỉ số cơ bản tốt nhưng cũng chưa quyết định mua vào mà đợi thêm thông tin.

Cần thêm tin hỗ trợ

Ông Lý Đắc Dũng, Phó Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán VPBank cho biết, từ đầu năm đến nay thị trường đã có một chu kỳ tăng điểm dài nên giảm để tích lũy cũng hợp lý. Những tin tốt mới công bố gần đây đã được các chuyên gia và nhà đầu tư dự báo trước nên đã phản ánh hết vào giá trong thời gian trước. Đến thời điểm tin chính thức có hiệu lực thì không còn tác dụng.

Một trong những nguyên nhân khác ảnh hưởng đến TTCK trong nước là tình hình tài chính thế giới có nhiều tin xấu. Theo nhân định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt, kinh tế thế giới bất động ảnh hưởng đến trạng thái đầu tư không tích cực của khối ngoại đối với TTCK toàn cầu, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng. Các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng rút tiền ra khỏi các thị trường mới nổi cũng làm nhà đầu tư trong nước dè dặt.

Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) nhận định, thị trường trong ngắn hạn vẫn biến động khá tiêu cực, nếu không có yếu tố đột biến xuất hiện thì có khả năng VN-Index tiếp tục xu hướng giảm về khu vực hỗ trợ mạnh tiếp theo tại 410 - 420 điểm. Tình hình vĩ mô hiện nay không quá xấu nên khả năng giảm sâu của thị trường là khó xảy ra. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng, chứng khoán đi xuống hoặc lình xình đi ngang như hiện nay cho thấy khả năng thị trường đang tìm điểm cân bằng mới để chuẩn bị cho một chu kỳ mới, khi độ trễ của các chính sách dừng lại.

Trong bối cảnh hầu như không có thông tin mới nào hỗ trợ, nhiều công ty chứng khoán khuyên các nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu rõ ràng hơn để có quyết định đầu tư.

Xuyến Chi

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều