TTg Ba Lan: Nga có thể tấn công Ukraine sau khi vận hành Nord Stream 2

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Moravetsky tuyên bố rằng Nga có thể khởi động một cuộc tấn công chống lại Ukraine sau khi vận hành đường ống dẫn khí đốt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Quân đội Nga

Theo người đứng đầu chính phủ Ba Lan, một cuộc "leo thang xâm lược" chống lại Kiev có thể xảy ra khi hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine chấm dứt đóng vai trò quan trọng đối với Moscow.

“Tôi biết quan điểm của chính phủ Đức cho rằng đây là một dự án kinh doanh. Tuy nhiên, ở phía Đông, không ai tin vào điều này”, hãng PAP trích dẫn lời Thủ tướng Moravetsky.

Theo Thủ tướng Ba Lan, "sẽ không có gì dừng Nga đi đến Kiev". Ông lưu ý rằng phía Nga đang dùng tiền nhận được từ việc bán khí đốt cho châu Âu để hiện đại hóa quân đội.

Trước đó, Cục báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 trong tương lai.

Sau đó, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) - Gordon Sundland tuyên bố Washington sẵn sàng sử dụng nhiều công cụ khác nhau để ngăn chặn quá trình triển khai dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, vì theo quan điểm của Washington thì dự án này khiến châu Âu và Hoa Kỳ bị suy yếu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần khẳng định Berlin xem Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần là dự án thương mại. Phía Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn manh tính thương mại và cạnh tranh, và không ngụ ý chấm dứt việc vận chuyển khí đốt của Nga thông qua Ukraine sang EU.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án có sự tham gia của Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cùng 5 công ty của châu Âu bao gồm: Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Dutch Shell của liên danh Anh - Hà Lan và 2 công ty của Đức là Uniper và Wintershall.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều