TTK NATO Stoltenberg nói về hành động quân sự nếu Hiệp ước INF bị chấm dứt

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị các hành động nhằm đối phó việc Hiệp ước INF bị chấm dứt, trong đó có cả hành động quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo ông Jens Stoltenberg, liên minh NATO sẽ xem xét cả các biện pháp đối phó quân sự và các sáng kiến kiểm soát vũ khí toàn cầu mới nếu hiệp ước INF bị phá vỡ.

Hôm thứ 6, cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO đã được tổ chức tại Brussels, theo đó Tổng thư ký Liên minh NATO, không đạt được bất kỳ đột phá nào.

"Chúng tôi đã bắt đầu quá trình phân tích những gì chúng tôi sẽ làm nếu Nga không quay trở lại thực hiện hiệp ước INF. Nhưng hiện tại chúng tôi đang tập trung vào việc cố gắng bảo tồn thỏa thuận", ông Stoltenberg nói.

Ông nhấn mạnh rằng NATO thấy nhiệm vụ của mình là "tìm cách cứu hiệp ước INF", nhưng "chúng ta phải hiểu rằng hiệp ước này hiện đang bị đe dọa".

Cuộc họp ngày 25/1 giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không thể giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên liên quan đến tên lửa “Novator 9M729” do Nga chế tạo mà NATO cáo buộc đe dọa an ninh châu Âu.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết không có tiển triển thực chất nào trong cuộc gặp giữa hai bên và Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) "đang gặp nguy hiểm thực sự".

Ông Stoltenberg chỉ trích Nga đã "không cho thấy sự sẵn sàng thay đổi quan điểm", tuy nhiên các nước NATO vẫn hy vọng có thể đạt được tiến triển ngoại giao trước thời hạn 6 tháng mà Mỹ đã đe dọa sẽ rút khỏi INF nếu Nga không xem xét lại việc phát triển tên lửa “Novator 9M729”.

Hiệp ước INF được các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra bằng chứng chứng minh Nga vi phạm hiệp ước. Về phần mình, Moscow khẳng định Nga tuân thủ INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm.

Sau đó, ngày 4/12/2018, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Nga có hai tháng để "quay trở lại thực hiện" Hiệp ước INF. Ông nói thêm rằng nếu điều này không xảy ra, Washington sẽ chấm dứt các nghĩa vụ của mình về hiệp ước này.

Tiếp đó, Mỹ khẳng định phía Nga cần tiêu hủy tên lửa 9M729 do loại vũ khí này vi phạm điều khoản của INF. Moscow bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh tên lửa 9M729 không được phát triển hay thử nghiệm vượt quá tầm bắn quy định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều