TTK NATO tuyên bố đáp trả việc Nga triển khai tên lửa gần biên giới

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng NATO đang chuẩn bị phương án ứng phó "được phối hợp kỹ càng" với việc Nga triển khai tên lửa di động có khả năng mang đầu đạn hạt nhân gần biên giới của liên minh.

Phát biểu trước báo giới tại Warsaw, ông Jens Stoltenberg cho biết: "Tôi có thể nói rằng sẽ có phương án ứng phó "được phối hợp kỹ càng" từ NATO".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong khi đó, chuyên gia Alexander Noy, thành viên Ủy ban Quốc phòng của nghị viện Đức cho rằng, Không hề có số liệu nào chứng tỏ mối đe dọa từ phía Nga nhắm vào NATO, cụ thể là các nước vùng Baltic.

Ông Alexander Noy nói: "Mối đe dọa từ Nga thường xuyên xuất hiện trong các tuyên bố của chính giới phương Tây, mà nhiều nhất là chính khách các quốc gia Baltic và Ba Lan”.

Ông Alexander Noy cho biết, vài tháng trước ông đã thực hiện cuộc khảo sát lớn trong Chính phủ với câu hỏi: Liệu Nga có đe dọa các nước NATO hay không. Theo lời ông, những câu trả lời ông nhận được là không có số liệu nào thể hiện sự tồn tại mối đe dọa từ phía Nga.

Ngoài ra, ông Jens Stoltenberg một lần nữa cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), kêu gọi Moscow quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký kết Hiệp ước INF (Ảnh tư liệu)

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (500 - 5.500km). Tuy nhiên, ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” và bóng gió về khả năng Mỹ rút khỏi INF.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, từ ngày 2/2, Washington sẽ bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Moscow. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng "nếu Nga không trở lại tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng được trong thời hạn sáu tháng", hiệp ước sẽ bị chấm dứt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều