Tư duy độc đoán của người lãnh đạo ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp?

Hoàng Thái

Ở bất kì một đơn vị hay tổ chức nào thì người lãnh đạo cũng là nhân tố quyết định và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành bại của cả công ty.

Bàn về phong cách lãnh đạo, Giám đốc Yamada Takafumi, người đứng đầu CareerLink.vn - một trong những Công ty tuyển dụng, tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam cũng đã đưa ra những chia sẻ về tư duy độc đoán của người lãnh đạo sẽ ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp của họ?

Tư duy độc đoán của người lãnh đạo ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp?  - ảnh 1

Ở bất kì một đơn vị hay tổ chức nào thì người lãnh đạo cũng là nhân tố quyết định và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành bại của cả công ty. Bàn về phong cách lãnh đạo, Giám đốc Yamada Takafumi, người đứng đầu CareerLink.vn - một trong những Công ty tuyển dụng, tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam cũng đã đưa ra những chia sẻ về tư duy độc đoán của người lãnh đạo sẽ ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp của họ?

Tham khảo thông tin việc làm tại https://www.careerlink.vn

Chân dung nhà lanh đạo độc đoán

"Lãnh đạo độc đoán", bản thân từ này đã là đủ để phác thảo ra hình ảnh một người quản lý nắm mọi quyền hành, đưa ra mọi quyết định và áp đặt lên những nhân viên dưới quyền. Cấp dưới chỉ có một công việc duy nhất là làm theo yêu cầu của lãnh đạo mà ít có cơ hội đưa ra ý kiến cá nhân. Những người có phong cách này thường có cái tôi cùng sự tự tin vào bản thân vô cùng lớn, muốn tự mình sắp xếp mọi việc và không thích trao quyền cho một ai khác.

Việc đưa ra mọi quyết định và áp đặt lên những nhân viên dưới quyền biểu hiện khi người lãnh đạo can thiệp sâu và tự quyết gần như mọi vấn đề lớn nhỏ của công ty. Khi sếp tự mình đưa ra quyết định từ những việc lớn như làm việc với đối tác, ký kết hợp đồng, phân công lao động, thiết lập quy trình phân phối sản phẩm dịch vụ đến các việc nhỏ như lựa chọn đồ trang trí văn phòng cho công ty hay thậm chí cả những việc vặt như sử dụng loại giấy in nào, sử dụng đồ văn phòng phẩm ra sao, thì cũng phần nào phản ánh lối tư duy độc đoán của người lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo độc đoán còn là người thường áp đặt suy nghĩ của mình lên những người xung quanh. Khi nhân viên đưa ra đóng góp, nếu không đúng với suy nghĩ của sếp thì những ý kiến này gần như sẽ bị bác bỏ hoàn toàn. Trong những cuộc họp, sếp chỉ thị và nhân viên chỉ làm theo mà ít khi có thể thắc mắc hay góp ý.

"Độc đoán" được cho là là tư duy lãnh đạo được hình thành sớm nhất, tồn tại lâu nhất và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Sở dĩ phong cách này vẫn được dùng vì lợi ích tức thì mà nó đem lại. Bên cạnh đó, "độc đoán" là một bản năng vốn có của con người, khi mà ai cũng thường tự cho mình là đúng và mong muốn người khác thực hiện theo những chỉ thị mà mình đưa ra. Nếu biết cách áp dụng đúng thời điểm và hợp lý, nhà lãnh đạo sẽ có thể chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình đi tới thành công.

Lợi ích của phong cách lãnh đạo độc đoán

Điểm dễ nhận ra nhất khi một nhà lãnh đạo độc đoán nắm quyền là hiệu quả công việc tăng cao nếu có sự theo dõi sát sao. Do là người duy nhất đưa ra quyết định nên một nhà lãnh đạo độc đoán phải kiểm soát chặt chẽ từng khía cạnh của doanh nghiệp. Việc này tạo ra cảm giác công ty đang trong giai đoạn quan trọng, cần phải đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công việc. Không phải tất cả nhân viên của công ty đều làm việc vì đam mê hay làm việc với một bầu nhiệt huyết luôn cuộn chảy trong cơ thể. Với những người có tư duy đối phó, làm việc cho có, thì sự hiện diện và giám sát chặt chẽ của người lãnh đạo quyền uy sẽ tạo nên áp lực lớn thúc đẩy những nhân viên này tập trung làm việc. Từ đó, thời gian hoàn thiện cũng như chất lượng công việc cũng được cải thiện rõ ràng.

Khi rơi vào tình huống khó khăn, nhà lãnh đạo độc đoán đưa ra quyết định nhanh hơn. Do mọi quyết định chỉ tập trung vào một người, không cần có sự góp ý hay đồng thuận từ những thành viên khác của tổ chức nên doanh nghiệp có thể ứng biến nhanh nhạy khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Những bất ổn trong doanh nghiệp khi người lãnh đạo có phong cách độc đoán

Tự mình vấp váp, tự mình va chạm trong công việc sẽ giúp bản thân mỗi người học hỏi được nhiều điều và rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân hơn. Do vậy, nhân viên khi làm việc dưới quyền một nhà lãnh đạo độc đoán sẽ bị hạn chế khả năng do không thể đưa ra quyết định, hay đóng góp sáng kiến. Xét về lâu về dài, những nhân viên này sẽ khó phát triển và trở thành những nhân sự xuất sắc cho doanh nghiệp.

Tâm lý bình thường của con người là không thích phải chịu sự chuyên quyền và bị áp đặt hay ra lệnh. Dưới sự chỉ đạo của một người chỉ tin vào bản thân mình, nhân viên sẽ luôn phải chịu một bầu không khí căng thẳng và ngột ngạt, dễ nảy sinh xung đột khi làm việc.

Điểm bất ổn được cho là lớn nhất với lãnh đạo độc đoán chính là việc doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào một cá nhân. Theo thời gian, việc người quản lý bao quát và đưa ra mọi quyết định sẽ tạo nên sự ỷ lại. Nhân viên chỉ có thể làm việc theo mệnh lệnh của lãnh đạo, đánh mất khả năng ứng biến và tự quyết. Hậu quả là, khi sếp vắng mặt, hiệu suất công việc giảm đi rõ rệt, thậm thí còn bị đình trệ.

Áp dụng phong cách lãnh đạo đúng nơi, đúng lúc để mang lại thành công

Không phải ngẫu nhiên mà tư duy lãnh đạo độc đoán có thể tồn tại lâu như vậy. Việc áp dụng phong cách này một cách phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số trường hợp mà tổ chức cần đến một nhà lãnh đạo độc đoán.

Những dự án, công việc đang vào giai đoạn gấp rút, còn rất ít thời gian để hoàn thiện, việc một cá nhân nắm giữ quyền lực và đưa ra mọi quyết định sẽ tiết kiệm thời gian cho dự án. Đồng thời, một nhà lãnh đạo "thét ra lửa" trong trường hợp này sẽ trấn áp và đưa nhân viên vào guồng làm việc gấp rút. Nhờ vậy, dự án đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn.

Những doanh nghiệp, nhà máy sản xuất thuê nhân công để làm những công việc lặp đi lặp lại theo quy trình có sẵn, không đòi hỏi khả năng tư duy. Trong trường hợp này, doanh nghiệp hướng đến mục tiêu năng suất và gần như không có nhu cầu đào tạo phát triển kỹ năng cho nhân viên. Nhà lãnh đạo sẽ đóng vai trò như một người giám sát, đốc thúc nhân viên làm việc để đạt được hiệu quả công việc như đã đề ra.

Những công ty thường xuyên thay đổi nhân sự cũng sẽ không có nhu cầu truyền lửa, tạo nhiệt huyết hay đào tạo nhân viên. Những công ty này thường thuê và ký hợp đồng với nhân viên theo thời vụ, hợp tác trong thời gian ngắn. Với mục tiêu năng suất, công ty cần những người lãnh đạo độc đoán, có thể đẩy nhanh tốc độ làm việc của nhân viên trong một thời gian ngắn. Sau khi thời gian hợp tác với người lao động kết thúc, công ty không có nhu cầu gia hạn hợp đồng. Do vậy, việc đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên hay tạo ra môi trường làm việc dân chủ là không cần thiết trở thành điều kiện được ưu tiên.

Nhà lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, thấu hiểu tổ chức và có khả năng ứng biến linh hoạt trong từng tình huống. Việc lựa chọn phong cách lãnh đạo đúng đắn sẽ giúp người quản lý dẫn dắt doanh nghiệp đạt được những thành công đáng kể. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet