Tư lệnh quân đội Iran "hé lộ" kế hoạch điều động hải quân quy mô lớn

Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Đô đốc Alireza Tangsiri cho biết Tehran sẽ tiến hành “cuộc điều động hải quân”, đồng thời “chuẩn bị lực lượng dân cư ở các khu vực bờ biển phía nam để sẵn sàng tham gia bảo vệ đất nước”.

Theo tờ tin tức Mehr, Tư lệnh Tangsiri tiết lộ sẽ có khoảng 51 hạm đội tham gia vào kế hoạch này, mỗi hạm đội sẽ gồm 50 tàu. Ông nhấn mạnh rằng khoảng 17.000 tàu hải quân sẽ được chuẩn bị “như là căn cứ cho các hành động tiếp theo của kế hoạch”.

Tư lệnh Hải quân IRGC cho hay Iran đã xây dựng 32 đê chắn sóng trên khắp vùng vịnh Ba Tư cho đến nay, và con số này có thể sẽ tăng lên mức 200 trong tương lai.

Căng thẳng vịnh Ba Tư thời gian qua liên quan đến các vụ bắt tàu chở dầu. Ảnh minh họa: AP

Một phần của kế hoạch nêu trên liên quan tới các cư dân sinh sống ở vùng bờ biển phía nam, để đảm bảo an ninh trong khu vực, Tehran sẽ cho xây dựng nhà cửa và tạo công ăn việc làm cho người dân. Đây là một mục tiêu trong kế hoạch “điều động hải quân” của Iran.

Trước đó, khi phát biểu tại kỳ họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đề xuất xây dựng một “Liên minh Hy vọng” trong khu vực với sự tham gia của tất cả các nước vùng Vịnh.

Ông Rouhani cho hay sáng kiến này bao gồm “rất nhiều lĩnh vực hợp tác”, trong đó có thể kể đến như “cung cấp an ninh năng lượng tập trung, tự do hàng hải, tự do vận chuyển dầu và các nguồn tài nguyên khác đến và đi trong khu vực eo Hormuz”.

Tình hình tại vịnh Ba Tư thời gian qua vẫn còn nhiều căng thẳng sau một vài vụ việc các tàu chở dầu bị tấn công. Hoa Kỳ lên tiếng đổ lỗi cho Iran và áp đặt các  lệnh trừng phạt vào quốc gia Hồi giáo này, đồng thời đẩy mạnh sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Hồi tháng Bảy, Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero ở eo biển Hormuz vì nghi ngờ vi phạm các quy định hàng hải quốc tế. Hành động này được thực hiện sau một tuần tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị lực lượng hải quân Anh gần Gibraltar bắt giữ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều