Từ “nổ” chào bán CP ở Hồng Kông bất thành đến tham vọng của ông chủ Món Huế

Từ một doanh nghiệp tham vọng chào bán cổ phiếu ở TTCK Hồng Kông và sở hữu chuỗi cửa hàng F&B lớn nhất Việt Nam, Huy Việt Nam Group bỗng dưng đóng cửa một loạt cửa hàng, ban lãnh đạo "mất tích" không một lời giải thích.

3 thương hiệu chính của Huy Việt Nam.

Việc các cửa hàng Món Huế - Phở Ông Hùng tại Hà Nội và TP.HCM bất ngờ đóng cửa trong vài ngày qua khiến cho người lao động và các chủ nợ, các đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào đứng ngồi không yên, nhất là khi xuất hiện tin đồn Tập đoàn Huy Việt Nam bị phá sản(?).

Cùng với đó, website của tập đoàn không thể truy cập càng khiến cho những cá nhân, doanh nghiệp liên quan trở nên hoang mang khi họ không biết phải tìm kiếm thông tin từ đâu.

Huy Việt Nam là doanh nghiệp chuyên về chuỗi nhà hàng với các thương hiệu như Món Huế, Phở Hùng, Cơm Thố Cháy, Iki Sushi, House of Phở và Great Bánh Mì. Trong đó 3 thương hiệu chính gồm Món Huế (ẩm thức Huế, miền Trung), phở ông Hùng (miền Bắc) và Cơm Express (miền Nam).

Cũng theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam được thành lập vào tháng 6/2015, có trụ sở tại số 302-304, đường Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Gắn với tên tuổi Huy Việt Nam là doanh nhân Huy Nhật - một doanh nhân Việt kiều là người đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Huy Việt Nam.

Doanh nhân Huy Nhật (giữa) và ban lãnh đạo Huy Vietnam Group.

Chưa đầy 6 tháng kể từ ngày thành lập, tháng 12/2015, trong khi khách hàng còn chưa kịp làm quen với cái tên doanh nghiệp lạ lẫm này, giới đầu tư cũng như những nhà kinh doanh trong lĩnh vực F&B “choáng ngợp” trước thông tin Huy Vietnam Group sẽ chào bán cổ phần trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, qua đó trở thành DN Việt đầu tiên IPO ra nước ngoài.

Tuy nhiên, giống như những doanh nghiệp Việt từng “nổ” về việc IPO hoặc niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài, thông tin về đợt IPO của tập đoàn này hóa ra cũng chỉ dừng lại ở mức… gây chú ý cho khách hàng và có thể là nhà đầu tư trong nước. Sau đó, không còn ai nhắc đến tham vọng “vươn ra biển lớn” của Huy Việt Nam.

Thực tế trước khi được công chúng biết đến, tập đoàn này đã sở hữu thương hiệu Món Huế tại TP.HCM từ năm 2007. Đến thời điểm công bố IPO ở nước ngoài, Huy Việt Nam đã sở hữu tròn 100 nhà hàng trên cả nước với 3 thương hiệu khác nhau gồm: 60 nhà hàng Món Huế, 30 nhà hàng Phở Ông Hùng, và 10 nhà hàng Cơm Thố Cháy. So với Phở Ông Hùng và Cơm Thố Cháy, thương hiệu Món Huế là nổi tiếng hơn cả.

Người đứng đầu Huy Việt Nam khi ấy là ông Huy Nhật, người có hơn 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực F&B, đã thành công với chuỗi nhà hàng mở tại Mỹ và Trung Quốc. Ông Huy Nhật từng tốt nghiệp cử nhân và thạc sỹ tại đại học Pepperdine (Mỹ).

Tham vọng của ông chủ Huy Việt Nam không dừng lại ở những nhà hàng mở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, cùng với việc mở rộng quy mô về số lượng, thành phố Đà Nẵng là nơi tiếp theo có sự hiện diện của cả 3 thương hiệu trên, trong đó Món Huế vẫn sẽ là “át chủ bài” của Huy Việt Nam nhằm biến thương hiệu này trở thành chuỗi nhà hàng lớn nhất Việt Nam.

Chuỗi nhà hàng Món Huế là “át chủ bài” của Huy Việt Nam

Ngoài Huy Nhật, một cái tên đáng chú ý không kém đó là Dennis Nguyễn, Phó chủ tịch của Huy Việt Nam. Ông Dennis Nguyễn chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của công ty. Giữ vai trò chủ tịch của New Asia Partner, một quỹ đầu tư của Hồng Kông chuyên tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nổi châu Á, ông Dennis Nguyễn đóng vai trò là người kết nối Huy Nhật với các quỹ đầu tư.

Sự hiện diện của ông Dennis Nguyễn cũng được kỳ vọng startup này sẽ được nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông biết tới nhiều hơn. Thực tế những quỹ đầu tư từng đổ tiền vào Huy Việt Nam có những cái tên như Welkin hay AIF, đều đến từ Hồng Kông và ít được biết tới.

Ông Dennis Nguyễn trước đây còn được biết đến với vai trò Chủ tịch The Kafe sau khi Quỹ đầu tư Cassia Investment (cũng là một quỹ đến từ Hồng Kông) do ông làm Chủ tịch mua lại startup này từ Founder Đào Chi Anh.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều