Tuần lễ Văn hóa Việt Nam đầu tiên tại Canada

Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Canada 2018 vừa chính thức khai mạc tại thủ đô Ottawa, Canada.

Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Canada được Bộ VH- TT& DL mang sang nhiều tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc

Chương trình do Bộ VH-TT&DL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa tổ chức nhân Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2018) và chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2018).

Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Canada 2018 là sự kiện văn hóa, du lịch đầu tiên được tổ chức kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuần lễ văn hóa diễn ra từ ngày 11 đến 17/9 với chuỗi các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, ngày phim và chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Ottawa, Montreal và Toronto…

Trong ngày khai mạc Tuần lễ văn hóa, những bức ảnh giới thiệu toàn cảnh về Việt Nam - Đất nước - Con người; các đồ thủ công mỹ nghệ; các điệu hò, điệu lý, các ca khúc về quê hương; tiếng đàn bầu, đàn tam, điệu sáo, những điệu múa; thời trang áo dài được giới thiệu tới đông đảo khán giả.

Rất đông Việt Kiều đang học tập, sinh sống tại Canada tham dự sự kiện. Không chỉ vậy, Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Canada còn thu hút nhiều du khách quốc tế cũng như người dân sở tại hào hứng tham gia.

Cũng trong khuôn khổ khai mạc sự kiện, sáng ngày 11/9,  nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tham dự Hội thảo “Cơ hội đầu tư và kinh doanh mới tại Việt Nam”, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Shaw Center, thủ đô Ottawa, Canada.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tham dự Hội thảo “Cơ hội đầu tư và kinh doanh mới tại Việt Nam”

Sự kiện này do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức nhằm cung cấp thông tin, quảng bá, giới thiệu cơ hội đầu tư, kinh doanh, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch… tại Việt Nam đến bạn bè, giới kinh doanh, các nhà đầu tư và công chúng Canada, trong bối cảnh hai nước hiện đang là thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đóng góp cho việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa giữa Việt Nam và Canada, thiết lập vào tháng 11/2017 nhân dịp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC và thăm chính thức Việt Nam.

Tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp xúc, trao đổi với một số nhà ngoại giao, chuyên gia của Canada như ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016, ông Jacques Fremont-Chủ tịch Đại học Ottawa, ông Donald Bobiash - Trợ lý Thứ trưởng, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada… Tại các cuộc tiếp xúc, Bộ trưởng đã cung cấp phía Bạn thêm nhiều thông tin cụ thể về chủ trương, chính sách của Việt Nam trong thu hút đầu tư, phát triển du lịch, cũng như tình hình phát triển du lịch hiện nay của Việt Nam.

Tiếp đến là sự kiện “Ngày Phim Việt Nam” diễn ra ngày 12/9, Bộ VH-TT&DL đã lựa chọn giới thiệu 3 bộ phim đặc sắc là “Mỹ nhân”, “Đảo của dân ngụ cư” và “Cô Ba Sài Gòn” cùng một số phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Mặc dù “Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Canada 2018” chưa kết thúc những đã có rất đông đảo bà còn Kiều bào đang sinh sống tại Canada tham dự sự kiện. Hiện, cộng đồng người Việt sinh sống tại Canada khoảng 300.000 người chỉ đưng sau người Trung Quốc, Ấn Độ hay Philippines tại đây.

Đa số người Canada gốc Việt sống tại những đô thị trung tâm ở các tỉnh Ontario, Québec, British Columbia và Alberta. Theo đó, Ontario là tỉnh  lớn thứ 2 của Canada với diện tích hơn 1 triệu Km2, lớn hơn Pháp và Tây Ban Nha cộng lại. Phía đông giáp tỉnh Québec, tây giáp Manitoba. Dân số chỉ hơn 13,5 triệu người nhưng Ontario lại là trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế lớn nhất tại Canada.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều