Tức giận vì bị xúc phạm nặng nề, Obama hủy gặp Tổng thống Philippines

Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào sau khi ông Duterte không tiếc lời lăng mạ ông, thậm chí gọi ông là “đồ khốn”.

Hôm 5/9, ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “đồ khốn” và tuyên bố sẽ không ngồi nghe ông Obama rao giảng về vấn đề nhân quyền nếu hai bên gặp nhau ở Lào.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ nói chuyện với ông về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines khiến trên 2.400 người bị bắn chết mà không qua xét xử chỉ trong vòng hơn hai tháng qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay trước khi lên máy bay sang Lào dự Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Duterte nói: “Ông phải là người đáng được tôn trọng, đừng đưa ra những câu hỏi và tuyên bố bừa bãi. Này đồ khốn, tôi sẽ chửi rủa ông”.

Ông Duterte khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi. Ông nói: "Các chiến dịch chống ma túy sẽ tiếp tục. Nhiều người chết, nhiều người sẽ bị giết cho đến khi kẻ buôn bán ma túy cuối cùng bị lôi ra đường phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết".

Đáp lại, Tổng thống Obama gọi ông Duterte là “người màu mè”. Quyết định hoãn gặp trên được đưa ra sau khi ông cho biết đang tham khảo cố vấn của mình về việc liệu có đáng để gặp ông Duterte bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

 

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều