Túi ngực có thế bị rách, thủng... chứ không thể bị nổ

PGS TS Vũ Ngọc Lâm - với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phẫu thuật Thẩm mỹ khẳng định: "Túi ngực có thế bị rách, thủng,... chứ không thể bị nổ”

Ảnh minh hoạ.

Với luồng tin tức về sự cố hi hữu "nổ túi ngực" ngày càng lan tràn, phái đẹp lo sợ cũng như băn khoăn về sự an toàn của các phương pháp nâng ngực hiện nay. Cụ thể là nâng ngực bằng túi gel silicone có còn an toàn hay không? Dưới đây là thông tin do PGS TS Vũ Ngọc Lâm - Khoa phẫu thuật thẩm mỹ và Laser thẩm mỹ – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ.

Thưa bác sĩ, những lý do nào có thể dẫn đến nổ túi ngực trên máy bay đối với người đã thực hiện phẫu thuật ngực?


PGS TS Vũ Ngọc Lâm: Theo kinh nghiệm của tôi, phương pháp nâng ngực đặt túi silicone hiện nay khá an toàn. Do đó, cụm từ “nổ túi ngực” không hoàn toàn chính xác về mặt chuyên môn. Túi ngực có thể bị rách, bị thủng và chảy silicone trong trường hợp có tổn thương với bao túi ngoài nhưng không thể bị nổ. Nổ túi ngực khi đi máy bay không có cơ sở bởi sự thay đổi áp suất máy bay cũng như trong các tình huống khác đều khó có thể xảy ra.

Trong trường hợp của nữ ca sĩ Ivy Trần, túi ngực đã được đặt 7 năm do đó cũng thể gặp phải những nguy cơ như bị thủng hoặc rách vì các hoạt động thường ngày và các biến chứng sưng đau có thể trùng hợp với thời gian ở trên máy bay. Điều này đã dẫn đến tình trạng túi ngực của nữ ca sĩ bị rách và chảy chất silicone ra khỏi túi gel.

Theo như sự cố nổ túi ngực trên máy bay mà ca sĩ Ivy Trần gần đây đã gặp phải, bác sĩ có thể cho biết nếu không kịp thời cứu chữa thì bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng như thế nào không ?

PGS TS Vũ Ngọc Lâm: Vấn đề xảy ra khi túi ngực bị rách và thủng thường gây đau và sưng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của bệnh nhân, cách phát hiện kịp thời và xử lý đúng. Bản chất túi ngực đặt trong cơ thể trong một thời gian dài, cơ thể sẽ tự hình thành các mô xơ bao xung quanh vỏ túi. Khi vỏ túi rách và thủng thì chất gel silicone khi bị rách và thủng sẽ nằm trong khoang đó. Do đó, chất gel này sẽ chỉ nằm trong khoang, gây kích ứng, gây viêm nhưng không nhiễm và di truyền vào cơ thể người. Điều này khác hoàn toàn với phương pháp nâng ngực bằng gel silicone bơm trực tiếp vào cơ thể trước đây vốn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Về mặt chuyên môn, chúng ta có thể xử lý được một cách đơn giản mà không bị hư hại. Sau khi mở khoang, phần gel hư hại sẽ được lấy ra một cách an toàn và vết thương lành lại cũng khá nhanh chóng.

Vậy thưa bác sĩ, có dấu hiệu nào để nhận biết được túi ngực trong cơ thể đã gặp vấn đề? Và có những biện pháp nào để ngăn ngừa túi ngực bị vỡ sau khi phẫu thuật?

PGS TS Vũ Ngọc Lâm:
Thông thường, độ bền của túi ngực rất lâu tuy nhiên độ “lão hóa” của túi là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, phụ thuộc vào chất liệu cấu thành nên túi ngực sẽ quyết định đến việc silicone có thể rò rỉ ra bên ngoài hay không sau một thời gian dài sử dụng. Và tùy vào chất lượng của túi mà thời gian này sẽ khác nhau, có thể từ 7 - trên 10 năm.
Do đó, biện pháp an toàn và tốt nhất để bệnh nhân có thể kiểm tra được tình trạng này đó chính là nên thực hiện các cuộc thăm khám định kỳ tại các bệnh viện hoặc trung tâm thẩm mỹ sau khi phẫu thuật nâng ngực bằng túi ngực. Các công nghệ ở trung tâm sẽ giúp bạn biết được khi nào cần phải thay thế túi độn ngực.

Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều