Tùng Dương: 'Tôi đang rất hạnh phúc trong tình yêu'

Giọng ca hàng đầu của dòng nhạc thử nghiệm đương đại không giấu niềm hạnh phúc khi đang yêu và lấp lửng: Biết đâu, năm nay tôi sẽ cưới vợ?!

Tùng Dương: 'Tôi đang rất hạnh phúc trong tình yêu'

Giọng ca hàng đầu của dòng nhạc thử nghiệm đương đại không giấu niềm hạnh phúc khi đang yêu và lấp lửng: Biết đâu, năm nay tôi sẽ cưới vợ?!

Sẽ "kết đôi" với Phó An My

Nghe nói anh đang thực hiện album mới với ca sĩ Thanh Lam?

Vâng, đó là album Hương xưa, tập hợp những bài hát nhạc xưa nổi tiếng của các thế hệ như Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Nguyễn Ánh 9 hay Ngô Thụy Miên.

Có phải vì trào lưu hát nhạc xưa đang được rất nhiều ca sĩ ưa chuộng nên anh cũng theo dòng?

Thực ra Dương vẫn giữ hai sự lựa chọn của mình, thứ nhất là phát huy gìn giữ giá trị truyền thống của người xưa để lại vì đó là những đỉnh cao mà ai cũng ngưỡng mộ. Và chiều hướng thứ hai là sự biến báo của Dương với những dòng nhạc thể nghiệm đương đại. Điều đó không chỉ cho khán giả thấy chân dung Tùng Dương đa chiều như vậy, mà còn cho thấy sự kết giao giữa các thế hệ.

Tùng Dương: 'Tôi đang rất hạnh phúc trong tình yêu'

Mình hát lại những bản nhạc xưa là một cách để duy trì bản sắc truyền thống. Rất mừng là Dương vẫn thấy khán giả vẫn thích thú nghe Dương hát nhạc của Đoàn Chuẩn, hay Ngô Thụy Miên, đặc biệt là Mùa thu cho em chẳng hạn. Vậy thì tại sao Dương lại không khai thác mảng đề tài đó, không phát huy chất trữ tình trong giọng hát của mình? Tất nhiên là với cách nhấn nhá, phiêu linh rất riêng của Tùng Dương.

Dương nghĩ rằng làm gì thì làm nhưng phải để dành một thái độ trân trọng, hết mình với sự lựa chọn của mình thì khán giả sẽ rất hứng khởi. Ai làm mới tác phẩm cũ cũng được, nhưng vẫn phải giữ được tinh thần người xưa để lại chứ không nên làm thành cái gì khác hẳn, không thể nhận ra.

Vẫn trung thành với những gì vốn có nhưng có cách thể hiện nào để mọi người nhận ra Tùng Dương hay không? Vì nhạc Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Ngô Thụy Miên đã có rất nhiều tên tuổi thể hiện thành công?

Dương sẽ hát với cách cảm nhận, phiêu linh và chọn cách hòa âm mới mẻ. Cách Dương lựa chọn là một tâm thức của người Việt trẻ hát nhạc người xưa nên không thể giống các thế hệ trước được. Cũng không cần thiết phải hát đúng cách nhả chữ, cách ngân, cách lơi của các bậc cha chú đã từng hát mà mình hát và thổi cảm xúc của người Việt trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám thử thách.

Thực ra chọn hát nhạc xưa là cách thử thách mình có khả năng hát hay không? Tất cả mọi người cũng chọn nhạc xưa nhưng không phải ai cũng hát hay và ra chất nhạc xưa.

Từng hát đôi thành công với Thanh Lam, và mới đây là Lê Cát Trọng Lý, trong năm nay anh có dự định sẽ có sự kết hợp mới với nữ ca sĩ nào không?

Có lẽ sẽ là pianist Phó An My. Phó An My là mảnh đất màu mỡ của nghệ thuật, đa dạng và phong cách đầy biến báo giống Tùng Dương. Hay kết hợp với những nghệ sĩ không phải là những nghệ sĩ pop, có thể là underground hoặc có thể là những dòng khác, đặc thù hơn nhưng sẽ tạo hiệu quả tốt cho những sản phẩm của mình.

Tùng Dương: 'Tôi đang rất hạnh phúc trong tình yêu'

Đang thăng hoa trong tình yêu

Nghe nói Tùng Dương đang yêu?

Thực ra cũng như mọi người, Dương lúc nào cũng có cảm giác thèm được yêu,thèm một ai đó chăm sóc mình từ A đến Z và được bao bọc bởi tình yêu. Nói chung là đang rất hạnh phúc trong tình yêu với một cô gái cũng bình dị như mọi người thôi.

Cô gái khiến trái tim anh "rung rinh" hẳn là còn trẻ?

Dương nghĩ tuổi tác không quan trọng, quan trọng nhất là hợp nhau, thương nhau. Cũng không nên hỏi tuổi tác phụ nữ chứ nhỉ?

Điểm chung để hai người hợp nhau và yêu nhau là gì?

Quan trọng nhất là thẩm mỹ, chúng tôi có chung nhận thức về nghệ thuật, có cùng sự tâm giao để chia sẻ với nhau trong nghệ thuật, và kết nối được tình yêu. Còn nếu bạn quá khác biệt đó sẽ là bức màn xa cách ngày ngày mà không bao giờ với tới được. Với Dương, sự đồng cảm, đồng điệu đó là điều kiện tiên quyết để tình yêu tồn tại.

Bạn gái anh có hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay không?

Cô ấy cũng là người có con mắt tinh đời, cũng rất yêu nghệ thuật.

Đó có phải là mối tình sét đánh không?

Không phải mối tình sét đánh đâu. Chúng tôi yêu nhau được 2 năm. Đó không phải là khoảng thời gian dài mà là thời gian tiệm tiến để có thể hiểu nhau rõ hơn và chia sẻ với nhau. Tất nhiên không thể tránh những chuyện cãi vã trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chính điều đó đem lại sự thi vị cho tình yêu. Vì sau mỗi trận cãi vã, chúng tôi hiểu nhau hơn, yêu nhau hơn, chia sẻ với nhau hơn.

Tùng Dương: 'Tôi đang rất hạnh phúc trong tình yêu'

Nói thật nhé, anh biết yêu từ khi nào?

10 tuổi (Cười). Mối tình của Dương hồi ấy là mối tình nhà trẻ, đồ chơi. Chỉ là những cảm xúc thoáng qua, nhất thời, gọi là thích một người bạn trong lớp, vậy thôi. Và lúc nào cũng "nghía" xem người ấy có đang nhìn mình không.

Từ mối tình nhà trẻ đồ chơi ấy đến mối tình hiện tại, anh đã trải qua bao nhiêu lần "rung rinh"?

Dương là người trong sáng nên cũng không nhiều lắm đâu, và cũng không phải là người giàu kinh nghiệm trong chuyện yêu đương. Dương có thể giàu kinh nghiệm trong nghệ thuật, trong âm nhạc, trong ngón nghề ngành nghề của mình, chứ còn với tình yêu thì chắc chắn không phải là người quá thâm niên, quá lọc lõi.

Với Dương, tình yêu quan trọng là sự thiêng liêng vốn có mà rất khó tìm trong thời điểm này. Đó cũng là giá trị chúng tôi hướng tới. Đến với nhau không chỉ cho nhau sự yên bình mà còn tạo cho nhau áp lực để cả 2 cũng cố gắng vượt qua. Tình yêu không phải chỉ bình dị, đơn giản, mộc mạc của cuộc sống mà cùng trải qua những khó khăn cùng nhau. Các bạn trẻ bây giờ hơi thiếu sự kiên nhẫn trong tình yêu, khi nào họ coi tình yêu là sự thiêng liêng, nghệ thuật hóa tình yêu thì tình yêu lúc nào cũng đẹp. Tình yêu của Dương cũng như trong chuyện cổ tích, lúc nào cũng đẹp.

Câu chuyện cổ tích nào cũng phải đi đến một "happy ending" chứ?

Chưa. Nhưng biết đâu năm nay tôi sẽ cưới vợ?!

Hà Trang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet