Tưởng béo bụng ai dè khối u buồng trứng khổng lồ

Một khối u nhầy buồng trứng nặng 6kg, có đường kính gần 30cm đã được các bác sỹ lấy khỏi tiểu khung nữ bệnh nhân 61 tuổi.

Hình ảnh trước mổ của bệnh nhân

Trường hợp của bệnh nhân Đ.T.N, ở Chiêm Hóa – Tuyên Quang đến một bệnh viện ở Phú Thọ khám sau 1 tháng xuất hiện ra máu âm đạo kèm theo đau bụng vùng hạ vị.

Theo bà N, bà không đi viện khám phụ khoa bao giờ nên cũng không biết mình có khối u. Bụng ngày một to lên nhưng bà chỉ nghĩ do béo lên và không đến viện thăm khám. Đến khi đau bụng kéo dài kèm theo bụng to gây khó khăn trong sinh hoạt gia đình mới đưa bà đến viện khám.
Kết quả chụp cộng hưởng từ ổ bụng bệnh nhân cho thấy hình ảnh khối lớn kích thước 24x14x22cm, khối u chèn ép gây dãn đài bể thận và niệu quản phải.

Để chẩn đoán rõ tính chất của khối u các bác sỹ đã chỉ định các xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng và kết quả cho thấy khối u lành tính.

Sau khi được các bác sỹ giải thích cụ thể về tình trạng sức khỏe và những nguy cơ nếu không phẫu thuật khối u sớm, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân vào viện với khối u nhầy buồng trứng kích thước lớn như phụ nữ mang thai 8 tháng. Khối u chiếm gần như toàn bộ khoang bụng, chèn ép lên các cơ quan trọng ổ bụng nếu không được phẫu thuật sớm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Khối u có thể vỡ bất cứ lúc nào, chất nhầy vỡ trong ổ bụng có thể gây viêm phúc mạc, áp xe, nhiễm khuẩn ảnh hưởng lớn đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo việc chẩn đoán u buồng trứng hiện nay không quá khó với sự trợ giúp của siêu âm, vì vậy, chị em phụ nữ cần có ý thức tuân thủ việc thăm khám sức khỏe định kỳ, vì bệnh diễn biến âm thầm, ngay cả khi là một khối u buồng trứng ác tính, khi phát hiện ra với các triệu chứng lâm sàng rõ ràng thì thường ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn.

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới), như bụng to lên nhanh, đau bụng…

Sau phẫu thuật bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều