Tưởng bị sụp mi mắt, hóa ra là do căn bệnh chưa có thuốc chữa

Nhược cơ là một bệnh tự miễn, trong đó các tự kháng thể gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền thần kinh - cơ dẫn đến yếu mỏi các cơ vân. Bệnh làm cho cơ mắt, mặt, cổ họng, cánh tay… yếu và mệt mỏi. Người bệnh thường bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh hoặc được chẩn đoán không chính xác

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiếp nhận một người bệnh nhược cơ nặng dẫn đến mệt và khó thở sau gần 2 tuần bị sụp mi và nhầm lẫn đây là triệu chứng của bệnh lý về mắt.

Bà Tr.T.Đ. (sinh năm 1949) cho biết, trước khi nhập viện khoảng 14 ngày người bệnh thấy sụp nhẹ mí mắt 2 bên. Đi khám tại bệnh viện huyện, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT sọ não và được chẩn đoán bệnh lý về mắt.

Sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt sụp nhiều hơn nên gia đình xin đến bệnh viện tỉnh để điều trị. Lúc này người bệnh bắt đầu có dấu hiệu khạc do vướng đàm, ăn thỉnh thoảng bị sặc, không sốt. Người bệnh được chụp CT sọ não lần 2. Kết quả chẩn đoán vẫn là bệnh lý về mắt và viêm phế quản. Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, biểu hiện sụp mí mắt của người bệnh không cải thiện mà còn có biểu hiện nuốt khó, khó thở.

Khi đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, ban đầu các bác sĩ nghĩ đến bệnh lý từ não và cho người bệnh chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, người bệnh bị mệt, khó thở trầm trọng, yếu nhẹ tay chân, sụp mi mắt nhiều, kèm theo nuốt khó, nói khó ngày càng tăng.

Bệnh nhân được khẩn trương đặt nội khí quản, thở máy, điều chỉnh các rối loạn về hô hấp và huyết động, làm các xét nghiệm chẩn đoán đồng thời bệnh viện đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn và phát hiện người bệnh bị cơn nhược cơ nặng.

Phương pháp điều trị tốt nhất trong thời điểm này là tiến hành điều trị nội và áp dụng kỹ thuật thay huyết tương. Qua mỗi ngày điều trị nội và mỗi lần thay huyết tương, sức khỏe của người bệnh cải thiện dần. Sau 5 lần thay huyết tương, người bệnh đã ngưng sử dụng máy thở và rút được nội khí quản, hết sụp mi mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường.

BS.CKI Đỗ Văn Phẩm – Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực chống độc chia sẻ: “Nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn.

Trong điều trị bệnh nhược cơ, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp nội khoa và ngoại khoa, tùy theo tình trạng nặng của người bệnh với mục đích là điều trị triệu chứng, làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

Nếu thấy mình có dấu hiệu của nhược cơ, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể, tránh trường hợp bệnh tiến triển gây những hậu quả đáng tiếc.”


TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều