Tướng Iran thề sẽ biến Trung Đông thành “tử địa” của quân đội Mỹ

Thiếu tướng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Ghasem Soleimany đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không được đối đầu với Iran và chính quyền Iran luôn sẵn sàng cho tình huống xung đột với Mỹ.

Đáp lại lời cảnh báo của ông Trump rằng Mỹ có thể xâm chiếm Trung Đông chỉ trong vòng 12 phút, Chuẩn tướng Iran Hossein Salami khẳng định Tehran cũng có thể làm vậy rất nhanh chóng cho dù Mỹ có sự hiện diện quân sự trong khu vực. Ông Salami cũng nói thêm rằng Tehran đang “có trong tay công cụ để khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trước Mỹ”.

Binh lính Iran vui mừng khi chứng kiến một quả tên lửa được phóng đi trong một cuộc diễn tập quân sự.

Vị tướng Iran cũng nhấn mạnh, những nỗ lực nhằm cô lập Iran của Mỹ sau cùng đã thất bại, trong khi chính bản thân Washington đã “tự cô lập mình” khỏi toàn thế giới và mất khả năng thành lập liên minh chính trị. Ông cho biết, nền kinh tế Mỹ sẽ không đủ khả năng gánh được chi phí cho một cuộc xung đột với Iran.

“Nền kinh tế Mỹ không đủ khả năng chi trả cho một cuộc chiến mới. Lúc này cơ cấu quân đội Mỹ hiện nay đã lỗi thời và họ đã gần như bị đẩy khỏi Vịnh Ba Tư”, ông nói. “Tàu sân bay Mỹ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo có độ chính xác cực cao, đủ sức tiêu diệt bất kỳ mục tiêu di động nào”.

Phát ngôn của tướng Salami được đưa ra sau khi ông Trump có bài phát biểu trong các cuộc mít tinh của mình. Ông Trump khẳng định Tehran đã từng có khả năng kiểm soát toàn Trung Đông chỉ trong 12 phút. Tổng thống Mỹ sau đó khẳng định Iran giờ đây không còn làm được điều này nữa và chỉ đơn giản là đang “cố gắng sống sót”.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cũng tuyên bố rằng “các hình thức cấm vận Iran sẽ được thực thi vào ngày 5/11”. Vào ngày này, Mỹ sẽ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với ngành năng lượng, ngân hàng, đóng tàu của nền kinh tế Mỹ.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều