Tướng không quân Venezuela tuyên bố từ bỏ Tổng thống Maduro, ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido

Tướng Không quân Venezuela Francisco Esteban Janes Rodriguez ngày 2/2 đã bất ngờ tuyên bố từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận Chủ tịch quốc hội, thủ lĩnh phe đối lập - Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

Tướng không quân Venezuela công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời

Ria Novosti đưa tin, ngày 2/2, Tướng Francisco Esteban Janes Rodriguez - một thành viên thuộc Bộ tư lệnh không quân Venezuela, đã tuyên bố từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

“Hôm nay, với niềm tự hào của một người yêu nước và một nhà dân chủ, tôi thông báo công nhận Thủ lĩnh phe đối lập - ôngJuan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela và phù hợp với điều này, tôi tuyên bố sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh của ông Guaido ", ông nói trong một đoạn video.

Ngoài ra, trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Twitter, Tướng Francisco Esteban Janes Rodriguez kêu gọi các thành viên khác trong quân đội đảo ngũ.

Ông Francisco Esteban Janes Rodriguez, người đứng đầu bộ phận kế hoạch chiến lược thuộc không quân Venezuela, là tướng đương nhiệm đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời.

Trong khi đó, một tuyên bố đăng tải trên Twitter được cho là của Không quân Venezuela đưa ra tuyên bố: "Chúng tôi trong Lực lượng Vũ trang sẽ không đưa ra những hành động như vậy. Không quân Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống của chúng tôi - Nicolas Maduro và chúng tôi sẽ thắng thế, bất chấp những kẻ phản bội như vậy".

Trước đó một ngày, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho rằng chính quyền của Venezuela chỉ còn rất ít thời gian. Ông Duque kêu gọi tăng cường sức ép ngoại giao nhằm vào Tổng thống Maduro để giúp tái thiết nền dân chủ tại Venezuela.

Biểu tình tại Venezuela

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Mỹ và một số nước đã tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều