Tương lai nào cho đội quân triệu đô của Mỹ?

Sau khoản đầu tư lên tới 1 triệu USD, tham vọng huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria trở thành đội quân tinh nhuệ của Mỹ liệu có thành hiện thực?

Bắt tay với Mỹ và muốn chống lại chế độ của Assad, Abu Iskander là một trong 54 quân nổi dậy mà Washington tuyển dụng để tham gia một khóa đào tạo đắt đỏ, được trang bị các loại vũ khí tối tân nhất, với chi phí dự tính lên đến 42 triệu USD.

Anh cùng các “bạn học”, được gọi là Lực lượng Syria mới, là một phần quan trọng trong chiến lược chống lại Nhà nước Hồi giáo IS của Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay, lực lượng này vẫn chưa đủ lớn mạnh để gây trở ngại cho IS.

Tương lai nào cho đội quân triệu đô của Mỹ? - ảnh 1
Phiến quân Syria yêu cầu Mỹ đẩy nhanh quá trình huấn luyện. Nguồn: CNN

Mỹ muốn đào tạo nên một đội quân thiện chiến, kỷ luật và hiện đại để ngăn chặn làn sóng khủng bố Hồi giáo cũng như hỗ trợ thiết lập một xã hội ôn hòa sau quãng thời gian đằng đẵng chiến tranh ở Syria. Mục đích đặt ra là như vậy nhưng dường như con đường để đến đích vẫn còn quá xa vời.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Abu Iskander đã kêu gọi Mỹ cần đẩy nhanh tiến độ huấn luyện để có thể cho lực lượng đối lập này tốt nghiệp sớm hơn. “Gần 17.000 nam thanh niên Syria khác cũng muốn được gia nhập đội quân này nhưng quá trình huấn luyện quá chậm chạp. Chúng tôi muốn nhanh hơn, 30 ngày thay vì 45 ngày. Bên cạnh đó cũng cần có thêm nhiều học viên hơn, ví dụ bây giờ lực lượng ở Jordan là 85 người, nhưng theo tôi cần phải có 500  người ở đó và 500 người ở Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Chúng tôi thấy biết ơn Mỹ vì đã bỏ tiền ra đào tạo quân nhưng quá trình đó cần phải tiến hành nhanh chóng hơn”, Abu nói.

Vũ khí phức tạp, nguy cơ càng cao

Trả lời phỏng vấn CNN qua Skype, Abu đưa ra những bức ảnh chụp các thành viên đội của anh cùng những loại vũ khí phức tạp và hiếm gặp mà quân đội Mỹ cung cấp cho họ. Đã có ít nhất 5 thành viên của Lực lượng Syria mới bị chi nhánh al Nusra của al-Qaeda bắt giữ sau khi xảy ra đụng độ tại Syria. Điều này càng làm gia tăng sự chỉ trích rằng chương trình này hoàn toàn không phù hợp. Nhóm phiến quân này đã bị bắt giữ chỉ vài ngày sau khi vào Syria để huấn luyện.

Abu Iskander cho biết đội quân nhỏ bé của anh đã bị bao vây bởi một lực lượng lớn lên tới 300 quân của tổ chức khủng bố al Nusra. Sự việc này cho thấy hiện chỉ còn khoảng 40 thành viên của nhóm còn ở cùng với nhau, những thành viên còn lại ở rải rác khắp Syria. Một số đã được nhóm al Nusra thả cho về.

Tương lai nào cho đội quân triệu đô của Mỹ? - ảnh 2
Lực lượng Syria mới mà Mỹ muốn xây dựng vẫn còn quá khiêm tốn về số lượng. Nguồn: Avemariaradio

Tình báo địa phương

Bất chấp việc các đồng nghiệp của mình bị bắt, lòng nhiệt huyết, quyết tâm chống IS và đi theo chương trình của Mỹ đến cùng của Abu Iskander vẫn không bị lu mờ. Anh nói: “Chương trình đào tạo của Mỹ như một giấc mơ. Chúng tôi không phải là những người theo bè phái, chúng tôi muốn được trang bị đầy đủ như quân đội và sẽ góp một phần sức mạnh để chấm dứt những thế lực đen tối là IS và các đồng minh”.

Abu cho biết phần lớn công việc của anh là cung cấp thông tin về các mục tiêu cho không quân Mỹ tấn công. Anh cho CNN thấy những người Mỹ quản lý anh có thể theo dõi mọi hoạt động, dấu vết của Abu thông qua các thiết bị GPS gắn trên cổ tay và trong áo khoác trang bị vũ khí của anh.

“Tôi đi tới những mặt trận tiền tiêu trong cuộc chiến chống IS và tôi cung cấp địa điểm cho máy bay Mỹ ném bom. Chúng tôi sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại bằng vệ tinh, có thể nhắm đến mục tiêu ở bất kỳ địa điểm nào. Hàng ngày, quân đội Mỹ đều điều những chiếc máy bay không người lái đi do thám. Và tôi thì báo cáo tình hình cho họ một tiếng một lần”, Abu cho CNN biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều