Tưởng mãn kinh hóa ra mang bầu 4 tháng

Nhiều phụ nữ ngoài 50 tuổi, thấy mất kinh tưởng mình bước vào thời kỳ mãn kinh mà không biết rằng mình đã mang bầu. Mang bầu ở tuổi lên bà khiến nhiều người khóc dở, cười dở.

Tưởng mãn kinh hóa ra mang bầu 4 tháng - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Mang thai ở tuổi bà ngoại


Bà Nguyễn Thị Hải Ân, 51 tuổi, trú tại thành phố Nam Định, lên Hà Nội khám với mong muốn kiểm tra sức khỏe. Khi siêu âm đầu dò bác sĩ phát hiện bà đã mang thai mấy tháng. Bà Ân hoảng hốt cho biết mấy tháng nay không có kinh nguyệt bà tưởng là mãn kinh. Gân đây thấy bụng to bất thường nên đi kiểm tra sức khỏe ai ngờ mang bầu đến 14 tuần.

Sau khi siêu âm, bà Ân không biết nên buồn hay vui vì các con của bà đã lớn. Chỉ còn cậu út đang học đại học, còn lại hai con gái lớn đã lấy chồng, cháu ngoại năm nay đã học lớp 1. Nếu bà sinh thêm đứa trẻ này, ở tuổi cao, lo sợ sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Giọng rưng rưng, bà đứng ngồi không yên gọi điện về hỏi ý kiến con cái. Với chuyện đại sự, để lại hay đình chỉ thai nghén, những thành viên trong gia đình bà Ân cực kỳ bối rối.

Nếu sinh em bé sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con. Hơn nữa, phụ nữ sinh con ở tuổi muộn, họ lo sợ đứa bé dễ mắc các bệnh bẩm sinh. Bà Ân buồn bã ra về xin suy nghĩ thêm. 

Trường hợp của bà Phạm Thị Ngà, 50 tuổi, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh cũng tương tự. Vừa thấy mất kinh được 2 tháng, bà Ngà cho rằng đã sạch kinh nguyệt nên ra trạm y tế tháo vòng tránh thai. 

Không hiểu sao bà cứ mệt mỏi trong người nhưng con cái, hàng xóm lại bảo mãn kinh nó thế. Bà bị cảm cúm uống thuốc, truyền dịch mà không biết mang bầu. Hết nghén, bà ăn khỏe, ngủ khỏe hơn nên bụng to, bà tưởng mình béo lên.

Đến gần tháng thứ 5 bụng to hơn, thai máy máy trong bụng, bà Ngà thấy lạ. Bà bảo con dâu "Sao bụng mẹ có máy máy như có quả trứng lăn lăn, hay bị khối u gì nhỉ? Cảm giác như có quả trứng lăn vậy.

Con dâu bà ngỡ ngàng nên chở mẹ đi siêu âm ổ bụng ở một phòng khám tư. Bác sĩ cũng giật mình vì thai nhi đã được 19 tuần. Trước đó, khi nghén mệt mỏi và hắt hơi, sổ mũi bà Ngà đã uống rất nhiều thuốc cảm cúm. Lo sợ sinh ra đứa con dị tật là khổ cả con cháu sau này nên bà Ngà đã quyết định đình chỉ thai nghén.

Con dâu và con trai bà đưa mẹ lên Hà Nội để nhờ bác sĩ làm thủ thuật cho an toàn. 

Mang thai tuổi mãn kinh có nhiều nguy hiểm

Bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Trang nguyên khoa sản bệnh viện 198 cho biết, nhiều chị em đến tuổi 49 - 50 bỗng dưng mất kinh. Họ đinh ninh mình đến tuổi tiền mãn kinh hoặc kinh nguyệt không đều nên không có biện pháp phòng tránh thai dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. 

Nhiều người phát hiện ra sự việc thì thai đã được 3 tháng, 6 tháng. Thực tế, trước khi mãn kinh thật sự, phụ nữ có một giai đoạn khá dài bị rối loạn, khi có khi không. Khả năng có thai lúc ấy tuy rất thấp nhưng không phải là không có. Nhiều trường hợp vỡ kế hoạch đã xảy ra ngay trong giai đoạn này.

Theo bác sĩ Trang, chị em phụ nữ cần nhận biết các biểu hiện, triệu chứng và đặc điểm giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cũng như nguy cơ mang thai ở giai đoạn này để tránh điều đáng tiếc. Vì khi mang thai ở độ tuổi tiền mãn kinh, nếu phải đình chỉ thai nghén, chị em cũng đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe như các bệnh tim mạch, huyết áp. Thủ thuật hay biến chứng vì tâm lý của chị em e ngại, xấu hổ, phải giấu gia đình đến những nơi không an toàn. Nhiều trường hợp đã được ghi nhận bị thủng ruột vì phá thai chui.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chị em không nên chủ quan, mà cần thực hiện biện pháp tránh thai hợp lý. Nếu đang áp dụng biện pháp tránh thai nào đó thì duy trì đến tuổi mãn kinh hẳn; chưa sử dụng biện pháp tránh thai, sợ có thai thì tùy tần suất quan hệ tình dục và thời điểm thích hợp trong tháng mà áp dụng tránh thai tự nhiên hoặc dùng bao cao su là phù hợp nhất. 

Ở giai đoạn này chị em cần đi thăm khám thường xuyên để sàng lọc các bệnh lý như u xơ tử cung, buồng trứng, ung thư tử cung, buồng trứng.... và cả nguy cơ có thai ngoài ý muốn để có thể xử lý kịp thời.
TIN LIÊN QUAN
Ph. Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều