Tướng Mỹ: Lính Cuba làm “vệ sĩ” cho ông Maduro, Nga – Trung bảo vệ Venezuela

Một tướng quân đội Mỹ cho hay, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tăng cường đội ngũ bảo vệ bằng lực lượng an ninh đến từ Cuba.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 7/2, Đô đốc Craig S. Faller, Tư lệnh Bộ Chỉ huy phía Nam của Mỹ nhấn mạnh do lo ngại về việc tính mạng bị đe dọa, “Tổng thống Maduro đã cho lực lượng an ninh Cuba bao quanh bảo vệ”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chạy bộ cùng quân đội quốc gia ở bang Carabobo hồi tháng Một. 

“Tôi cho rằng đây là minh chứng rõ nhất cho mức độ trung thành của người dân Venezuela khi mà lực lượng an ninh bảo vệ cho Tổng thống Maduro lại là người Cuba”, AP dẫn lời ông Faller.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton tỏ ra khá ngạc nhiên trước thông tin của Đô đốc Faller và đặt câu hỏi về số lượng vệ sĩ đang bảo vệ cho Tổng thống Maduro.

“Tôi không rõ về số lượng, nhưng có thể nói là rất nhiều”, ông Faller chia sẻ.

Theo ông Faller, Nga và Trung Quốc cũng đang tham gia vào các hoạt động mà giới tình báo cho rằng nhằm ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

“Chúng tôi nhận được những báo cáo về việc các lực lượng an ninh Nga đã tới Venezuela. Trung Quốc cũng đang giúp chính quyền của Tổng thống Maduro bằng các biện pháp thông qua internet nhằm ngăn chặn sự hình thành của một chính quyền dân chủ ở Venezuela”, ông Faller cáo buộc.  

Ngoài ra, ông Faller cho rằng Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn. Song theo Tổng thống Maduro, không có chuyện Venezuela đang xảy ra khủng hoảng nhân đạo.

Trong khi đó, hôm 7/2, nhiều xe tải chở theo thực phẩm và thuốc men của Mỹ đã di chuyển tới thị trấn Cucuta của Colombia nằm ngay sát biên giới Venezuela. Tuy nhiên, phía quân đội Venezuela đã cho chặn đường nhằm cản đoàn xe của Mỹ tiến vào lãnh thổ.  

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời, đồng thời áp đặt loạt lệnh trừng phạt mới với Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Phía Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đồng thời kêu gọi các nước từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào khủng hoảng chính trị ở Venezuela. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều