Tướng Mỹ: "Mối đe dọa từ Nga là có thật"

Chỉ huy trưởng lục quân Mỹ tại châu Âu, tướng Frederick Hodges cho biết, NATO luôn luôn phải đoàn kết để đối mặt với “mối đe dọa lớn” mà theo ông đó là Nga.

“Đây không phải chỉ là phỏng đoán. Mối đe dọa từ Nga là có thật”, tướng Hodges cho biết. “Mới đây một đại sứ Nga đã lên tiếng nói rằng Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu của vũ khí hạt nhân nếu nước này tham gia bất kỳ chương trình phòng thủ tên lửa nào. Và như rất nhiều người đã biết, phi cơ chiến đấu của Nga đã bay sát một máy bay dân sự. Theo tôi, đó là một cách cư xử thiếu chuyên nghiệp”.

Tướng Mỹ:
Xe tăng Nga trong ngày lễ Đại thắng Phát xít.

Tướng Hodges trả lời phỏng vấn với báo Telegraph (Anh) bên lề một cuộc họp quân sự sau khi các tên lửa phòng không Patriot đã được triển khai ở ngoại ô thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Mục tiêu của hoạt động quân sự này, theo tướng Hodges, là nhằm phát đi một tín hiệu mạnh mẽ. “Ý định của chúng tôi rất đơn giản, đó là trấn an các đồng minh của chúng tôi”, ông nói.

Ông Hodges cũng nhắc đến những quyết định đưa các tên lửa đạn đạo Iskander của Nga tới Kaliningrad, nằm giữa Lithuania và Ba Lan, và các loại máy bay ném bom tầm xa được đóng tại bán đảo Crimea.

“Tôi không tin rằng sắp tới sẽ có một cuộc giao tranh. Nhưng các nước cần phải sẵn sàng về mặt quân sự để đảm bảo các chính sách ngoại giao được hiệu quả”, ông nhận định. “Giải pháp duy nhất nhằm chống lại một cuộc đối đầu là các nước NATO phải đoàn kết lẫn nhau”.

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, tướng Hodges đã luôn phải đứng trước sức ép từ phía Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các nước Đông Âu hiện đang hướng về phía NATO và cả Mỹ để được đảm bảo rằng những nước này sẽ được đảm bảo an ninh.

Một năm sau khi Mỹ rút chiếc xe tăng cuối cùng khỏi châu Âu, nước này đã lại triển khai hàng trăm xe tăng và xe thiết giáp hạng nặng trở lại châu lục này và hiện tướng Hodges đang bàn với các nước về vị trí bố trí chúng.

Trong những năm gần đây, khi các nước phương Tây đang cắt giảm ngân sách quốc phòng, Nga đã đẩy mạnh chi tiêu để hiện đại hóa quân đội nước này.

Tuy nhiên, tướng Hodges tin rằng Nga sẽ không công khai tấn công một thành viên NATO, do điều này sẽ kích hoạt Điều 5 trong Hiệp ước giữa các thành viên và khiến các nước còn lại đáp trả. Thay vào đó, Nga có thể sẽ gây sức ép đối với một nước thành viên NATO ở biên giới giữa hai nước.

Ông Hodges nói: “Nga muốn gây sức ép đối với những nước trước đây thuộc Liên Xô hay Khối Warsaw khi họ đứng về phương Tây. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, các nước có quyền quyết định của riêng họ và có đường hướng phát triển cụ thể mà họ mong muốn. Họ đã chọn châu Âu, và điều này là sự thật”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều