Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc “không phải là bạn của Mỹ”

Minh Thu (lược dịch)

Tướng chỉ huy lực lượng hạt nhân của Mỹ nhấn mạnh, “bạn không thể gọi họ (Nga và Trung Quốc) là những người bạn của Mỹ, nếu như họ sản xuất các loại vũ khí có thể phá hủy nước Mỹ”.

Đây là phát biểu của Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ (USSTRATCOM), Đại tướng John Hyten tại Hội nghị Phòng thủ tên lửa và không gian diễn ra ở thành phố Huntsville thuộc bang Alabama hôm 7/8.

Vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc trở thành mối lo ngại đối với Mỹ. 

Trong cuộc họp này, ông Hyten khẳng định Bắc Kinh và Moscow “không phải là bạn của Mỹ” bởi hai nước này đang đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí siêu thanh tối tân.

“Tôi luôn nghĩ rằng chúng ta cần bắt tay nghiên cứu các loại vũ khí siêu thanh từ 5 hoặc 10 năm trước, do đó chúng ta sẽ không cần phải lo lắng nhưng chúng ta đã không làm như vậy. Đây là lý do khiến chúng ta cần phải đẩy nhanh tiến độ bây giờ”, CNBC dẫn lời ông Hyten.

Theo tờ Defense News, Tướng Hyten còn nhấn mạnh thêm tới việc phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí siêu thanh.

“Nếu chúng ta không thể nhìn thấy cũng như không thể nhận diện được hiểm họa, chúng ta sẽ không thể làm được gì”, ông Hyten chia sẻ,

Hồi tháng Ba, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Hyten từng tuyên bố, “Mỹ không có bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn việc triển khai vũ khí siêu thanh chống lại Mỹ”.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng Hai, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã than vãn việc Mỹ tụt lùi năng lực phát triển vũ khí siêu thanh. Cũng vào thời điểm này, Sputnik dẫn lời ông Harris cho biết, Bắc Kinh đã thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ vũ khí siêu thanh.

Thậm chí, trước lời phát biểu của ông Harris, hồi tháng Một, Tướng Paul Selva cũng từng nhấn mạnh, Washington “đã mất ưu thế công nghệ” trong chương trình phát triển vũ khí siêu thanh. Ông Selva cho rằng, cả Moscow và Bắc Kinh đã triển khai “một cách vô cùng thông minh” phát triển vũ khí siêu thanh.

Cuối cùng sau nhiều tháng ghi nhận mối lo ngại về việc Mỹ thiếu vắng hệ thống phòng thủ cũng như năng lực ngăn chặn vũ khí siêu thanh, hồi tháng Bảy, Lầu Năm Góc đã đề nghị Quốc hội Mỹ chi tiền tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí tấn công siêu thanh đầu tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet