Tướng Mỹ: Nga "vừa phóng hỏa, vừa chữa cháy" ở Syria

Tướng quân đội Mỹ nhấn mạnh, Nga “vừa phóng hỏa, vừa chữa cháy” ở Syria trong khi Moscow cho rằng cuộc sống ở khu vực do liên quân Mỹ và lực lượng đối lập mà Washington hậu thuẫn kiểm soát là khắc nghiệt nhất.

“Vào thời điểm hiện tại, tình hình tồi tệ nhất mà người dân Syria phải đối mặt chính là ở những khu vực do liên quân Mỹ và các nhóm vũ trang đối lập được Washington hậu thuẫn kiểm soát”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov chia sẻ hôm nay (28/2).

Cũng theo ông Konashenkov, tình hình ở những khu vực do Mỹ và quân đồng minh kiểm soát không hề được công khai minh bạch trước chính quyền Damascus và các quan sát viên quốc tế, dù những vùng đất này đã tuyên bố hoàn toàn thoát khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cơ sở hạ tầng ở Raqqa hoàn toàn bị phá hủy dưới thời IS chiếm đóng.

Ông Konashenkov còn nhấn mạnh tới tình hình khó khăn ở khu trại tị nạn Rukban thuộc vùng At-Tanf và khẳng định các phái đoàn nhân đạo hoàn toàn có thể giúp đỡ những người sinh sống ở khu vực này cũng như sơ tán những người bị thương để đưa đi chữa trị.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói thêm, người dân sinh sống ở thành phố Raqqa của Syria đã phải trải qua “cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng” và cơ sở hạ tầng tại thành phố này rất cần được tái thiết.

Theo ông Konashenkov, khủng hoảng nhân đạo ở Raqqa và At-Tanf cần được giải trình trước các tổ chức cứu trợ quốc tế sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, trái với nhận định của ông Konashenkov, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel lại đổ lỗi cho Nga gây ra tình trạng bất ổn ở Syria.

“Trên cả phương diện ngoại giao và quân sự, Moscow đều đóng vai trò là người phóng hỏa và chữa cháy. Cụ thể, Nga đã làm thổi bùng căng thẳng giữa các đảng phái ở Syria và sau đó đóng vai trò là nhà hòa giải để giải quyết các tranh chấp đồng thời cố tình làm giảm vị thế đàm phán của các đảng phái”, Tướng Votel cáo buộc.

Thậm chí, ông Votel cho rằng Nga đang tận dụng cuộc chiến ở Syria để thử nghiệm các loại vũ khí và chiến thuật quân sự mới nhằm tăng cường số lượng tên lửa đất đối không ở Trung Đông để làm giảm ưu thế “thống trị trên không” của Mỹ trong khu vực.

Bình luận về lệnh ngừng bắn ở Syria hôm 27/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng, Nga đã không tuân thủ theo các điều khoản quy định của thỏa thuận ngừng bắn.

“Họ (Nga) đã không tuân thủ lệnh ngừng bắn bởi Nga vẫn tiếp tục tài trợ và ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Đây thực sự là thảm kịch”, bà Nauert nói.

Hồi đầu tuần này, sau khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh ngừng bắn 30 ngày tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow cũng đã đề xuất cử một phái đoàn dưới sự giám sát của LHQ để đánh giá tình hình nhân đạo tại thành phố Raqqa.

Động thái này được đưa ra sau khi ông Shoigu tuyên bố áp dụng lệnh ngừng bắn 5 giờ/ ngày tại Đông Ghouta đồng thời thiết lập hành lang nhân đạo sơ tán người dân tới nơi an toàn. Moscow cũng đã nhấn mạnh mục tiêu thiết lập hòa bình ở Syria và tránh gây thương vong cho dân thường. Bên cạnh việc mở các hành lang nhân đạo ở Đông Ghouta, Nga cũng đề xuất thiết lập một hành lang ở At-Tanf, nơi đặt trại tị nạn Rubkan. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ đề xuất này.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều